Hôm nay, mình sẽ chia sẻ  với các bạn bí quyết nấu các món ăn đặc sản trong bữa cơm hằng ngày của người dân vùng đất Nam Bộ.

Cá kèo kho tộ

Nguyên liệu:
400g cáo kèo, hành khô, hành lá, tiêu, muối,đường, ớt trái, tỏi, nước màu, dầu điều,nước mắm ngon.

Cách làm:
Cá rửa sạch , cho vào rổ với ít muỗng muối . Dùng tay chà cá để cá bớt nhớt , để khoảng 3 phút sau đó rửa sạch lại lần nữa.

Cho cá keo đã sơ chế vào nồi đất, thêm hành khô thái nhỏ, tiêu, tỏi xay nhỏ ,1 muỗng đường, 1 thìa canh nước mắm và một muỗng muối nhỏ. Uớp cá 30 phút.

Bắc nồi cá kèo lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì mở nắp ra cho 1 muỗng dầu điều vào và tiếp tục đun nhỏ lửa 15 phút.

Sau 15 phút  bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, bạn cũng có thể cho thêm ớt xanh thái nhỏ vào cho thơm. Lưu ý: Kho cá kèo bạn không cần đổ nước lọc vì khi kho phần nước mắm và đường đã ra nước.

Đun đến khi nào nước cạn thì cho ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.

Canh chua cá lóc

Nguyên liệu
-1 con cá lóc
-Cây dọc mùng ( bạc hà)
-Cà chua
-Đậu bắp
-Dứa
-Giá đỗ
-Vắt me chua
-Cần tây
– Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om)
– Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô

Cách làm:
Cá làm sạch, cắt khoanh, luộc cá với ít muối rồi gắp cá ra đĩa.

Me chua vắt lấy nước, Gía đổ rửa sạch để ráo, dứa gọt vỏ cắt lát mỏng vừa ăn.

Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch cắt lát xéo.

Đậu bắp, cần tây cũng rửa sạch cắt lát xéo.

Cà chua rửa sạch cắt muối cau

Mùi tàu, rau ngỗ rửa sạch cắt nhỏ

Đun nóng một ít dầu phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào đảo đều  phút sau cho tiếp dứa cắt lát vào đảo cùng.

Cho phần nước luộc cá lúc này vào nồi cà chua đun sôi rồi cho nước cốt me vào cùng nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho đậu bắp, cần tay vào đun tiếp , tiếp đến là bạn cho giá đỗ, dọc mùng, 1 ít mắm để món canh thêm đậm đà. Cuối cùng là cho đĩa cá đã luộc chín vào nồi canh đun sôi rồi tắt bếp.

Món canh chua cá lóc đã xong. Bạn múc canh ra tô cho mùi tàu, rau ngỗ cắt nhỏ vài 1 vài lát ớt lên trên.

Xôi sầu riêng

Xôi là món ăn phổ biến hiện nay. Tùy sở thích của từng người mà có nhiều loại xôi khác nhau như xôi mặn, xôi dừa, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, ….Đặc biệt là xôi sầu riêng, với hương vị thơm ngon của sầu riêng khiến nhiều người lựa chọn loại xôi sầu riêng mang hương vị đặc trưng này.

Nguyên liệu để nấu xôi sầu riêng gồm có: sầu riêng, dừa nạo vắt lấy nước cốt, nếp dẻo.

Cách làm:
Nếp dẻo vo sạch cho vào xửng hấp. Trong thời gian hấp xôi phải xới xôi cho đều.

Khi xôi chín đổ xôi ra thau cho 1 lít nước cốt dừa  nêm vị hơi mặn, sau để khoảng 5 phút.

Lúc này  bạn làm sốt sầu riêng bằng cách: cho khoảng 400 ml nước cốt dừa đun sôi rồi cho thịt sầu riêng vào cùng 1 ít đường và bột cho sền sệt là xong sốt sầu riêng.

Khi ăn , bạn cho xôi ra đĩa rồi cho sốt sầu riêng lên trên. Xôi sầu riêng mang huong vị đặc trưng của sầu riêng sẽ khiến mọi người yêu thích, đặc biệt là những tín đồ món sầu riêng.

Và còn rất nhiều món ăn ngon khác được chia sẻ tại https://blogcachlam.com/ như nấu canh, món chiên, món lẩu với công thức làm đơn giản và nguyên liệu không khó tìm, các bạn có thể truy cập để xem chi tiết hơn.

Chia sẻ:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here