Thứ hai - 22/10/2018 17:19

Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 trận động đất liên tiếp ở Hà Tĩnh

 
Trả lời phóng viên Báo chí trưa nay (22/10) về nguyên do 2 trận động đất liên tiếp trong 4 ngày vừa qua ở Hà Tĩnh, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương - PGĐ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết, các nhà khoa học dự báo từ trước, không có gì là bất ngờ và bất thường.
PGS TS Nguyễn Hồng Phương   Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam, Viện Vật lý Địa cầu
PGS TS Nguyễn Hồng Phương Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam, Viện Vật lý Địa cầu

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho hay: Hai trận động đất có độ sâu 8 đến 10 km, độ lớn 2,3 đến 3,8 độ vừa qua ở Hà Tĩnh được các nhà khoa học dự báo từ trước, không có gì là bất ngờ và bất thường.

"Nhìn chung đây là những trận động đất nhỏ, không có khả năng gây ra thiệt hại về người và của. Trên thế giới, họ liệt vào nhóm những trận động đất yếu, nhỏ và nông. Với người dân địa phương có thể hơi bất ngờ chút, bởi lâu lắm mới chứng kiến sự việc này, song đây là hiện tượng tự nhiên", ông Phương nói.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 trận động đất liên tiếp ở Hà Tĩnh

Bản đồ chấn tâm động đất ngày 22/10. 

PGS.TS Phương lý giải, điều mà người dân quan tâm nhất khi có động đất là có kèm theo sóng thần hay không. Sóng thần phát sinh từ chấn tâm, gây giao động mực nước biển, có thể làm chao đảo nhiều thứ. Đối với những trận động đất nhỏ như ở Hà Tĩnh, giao động biên độ mực nước không đáng kể, không có khả năng phát sinh ra sóng thần. Hơn nữa, nó không đủ mạnh để gây thiệt hại về nhà cửa hoặc các công trình như ở các nước hay xảy ra động đất, sóng thần như Nhật Bản, Indonesia.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 trận động đất liên tiếp ở Hà Tĩnh

Bản đồ chấn tâm động đất ngày 18/10.

"Người dân có thể yên tâm, những trận động đất mức độ này không thể phát sinh tai họa được. Phải xem đây là hiện tượng bình thường, thích nghi với nó. Khi xảy ra sự việc cần bình tĩnh, không hoang mang lo sợ", PGS.TS Nguyễn Hồng Phương nói.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 trận động đất liên tiếp ở Hà Tĩnh
 
Chuyên gia lý giải nguyên nhân 2 trận động đất liên tiếp ở Hà Tĩnh

Đợt rung lắc ngày 18/10/2018 khiến ngói nhà ông Nguyễn Đức Hánh ở thôn Xuân Tiến (Kỳ Xuân - huyện Kỳ Anh) bị vỡ

Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Việt Nam cũng cảnh báo thêm, khi động đất xảy ra làm rung chuyển bề mặt trái đất, đồ vật trên cao không đứng vững, có thể rơi xuống bất kỳ nơi đâu. Do đó, nếu khi đi phòng tránh, cần tìm những khu đất trống, không có những vật nặng trên cao có khả năng rơi xuống. Ở trên biển, cần có các biện pháp phòng chống lật thuyền, đắm thuyền.

Cùng chung quan điểm với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, ông Bùi Công Quế, chuyên gia nghiên cứu động đất, Nguyên Viện trưởng Viện vật lý địa cầu, chia sẻ: Hai trận động đất vừa qua ở Hà Tĩnh là động đất tự nhiên, xảy ra do liên quan tới các cấu tạo đứt gãy các phần chạy ra biển.

Gần khu vực này có các hệ đứt gãy lớn và sâu như Sông Cả - Khe Bố, Rào Nậy, song trận động đất trên biển xảy ra 4 hôm trước nằm ở vùng đứt gãy nhánh.

Theo ông Quế, Hà Tĩnh cũng là vùng được dự báo có thể xảy ra động đất, nhưng không thường xuyên, độ mạnh không đáng kể. Nếu có động đất thì sẽ nhẹ hơn một cấp so với vùng Tây Bắc, nơi có các đứt gãy Sông Đà, Điện Biên.

“Động đất xảy ra là do tình trạng thay đổi ứng suất trong lòng đất, song vùng này không có công trình gì ảnh hưởng đến cấu tạo, ứng suất của vùng, hiện chúng tôi đang tìm nguyên nhân cụ thể”, ông Quế cho hay.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây