Thứ năm - 04/10/2018 17:02

Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?

 
Sáng 4/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) liên quan đến trường hợp nam sinh quê Nghệ An bị trả về địa phương sau khi mới nhập học với kết luận “lao phổi”.
Em Quang Quốc Việt
Em Quang Quốc Việt

Đó là câu chuyện liên quan đến em Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An). Trước đó, ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Việt đăng ký và đậu nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin. Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24/8/2018, gia đình Việt đã vay mượn tiền, bắt xe đưa em vào Nha Trang để nhập học.

Học được 1 tuần, đến ngày 31/8, nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho học viên ở Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, các bác sỹ kết luận Việt có chiều cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, sức khỏe loại 5 và em bị trả về địa phương.

Để có thông tin chính thức về trường hợp em Việt, sáng 4/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Theo đó, Đại tá Bùi Sơn Hà khẳng định đến thời điểm này, nhà trường đã thực hiện theo đúng quy định khi trả em Việt về địa phương sau khi sức khỏe em không đạt yêu cầu.

Theo đó, khi khám sơ tuyển ban đầu ở địa phương, em Việt đủ tiêu chuẩn về lý lịch và sức khỏe để dự tuyển. Tuy nhiên, sau khi nhập học, nhà trường tiến hành khám lại sức khỏe cho các tân học viên.

Theo quy định của Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc Phòng, các tân học viên Trường Sĩ quan Thông tin sẽ kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, em Việt được xác định là bị lao phổi và chiếu theo khung tiêu chuẩn thì đạt sức khỏe loại 5.

Do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, nhà trường đã báo cáo ra Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng về trường hợp em Việt và ra thông báo trả Việt về địa phương.

Sau khi về địa phương một thời gian, Việt cùng gia đình vào trường đề nghị phúc tra lại sức khỏe. Do đó, nhà trường lại báo cáo xin ý kiến cấp trên và giới thiệu vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TPHCM).

Theo Đại tá Bùi Sơn Hà, kết quả phúc tra kết luận Việt không có vấn đề về hồ hấp, lao phổi nhưng kiểm tra sức khỏe tổng hợp thì Việt lại gặp vấn đề về chiều cao, cân nặng.

Cụ thể, Việt được xác định là cao 1,60m và nặng 48kg nhưng tiêu chuẩn chung sĩ quan quân đội phải đạt 1,65m và nặng 50kg. Do em Việt ở khu vực được ưu tiên nên chỉ tiêu chiều cao giảm xuống là 1,62m và cân nặng 50kg. Do đó, ở thời điểm đó, Việt được xác định là không đủ tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng khi thiếu mất 2cm và 2kg.

“Để đào tạo sĩ quan chỉ huy ra trường thì đòi hỏi về chiều cao, cân nặng và mắt không bị cận thị. Nếu sức khỏe không đáp ứng được thì sau này không chỉ huy được bộ đội”, Đại tá Bùi Sơn Hà nói.

Từ kết quả này, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường cũng đã họp về trường hợp của Việt và có văn bản khẩn báo cáo cho các cơ quan cấp trên gồm: Binh chủng Thông tin liên lạc, Cục Quân y và Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng để xin ý kiến kết luận.

“Nhà trường không có quyền nhận hay không nhận em Việt vào học mà chiếu theo tiêu chuẩn. Kết luận cuối cùng phải là Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng”, Đại tá Bùi Sơn Hà nhấn mạnh.

Hiện nay nhà trường vẫn đang chờ văn bản kết luận cuối cùng của Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng về trường hợp em Việt. Tuy nhiên, PV Dân trí đã đặt câu hỏi rằng, trường hợp em Việt là người đồng bào dân tộc thiểu số, kết quả học tập và thi cử đã đạt được vừa qua là một sự nỗ lực không ngừng, liệu em có được xem xét, chiếu cố gì hay không?

Nói về nội dung này, Đại tá Bùi Sơn Hà bày tỏ: “Nếu như Hội đồng tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng bảo rằng trường hợp này có thể chiếu cố, nhà trường tiếp nhận em vào thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Về tình cảm, chúng tôi đã xin ý kiến chỉ đạo xem vấn đề này như thế nào và chờ kết luận cuối cùng. Chúng tôi cũng rất trách nhiệm, vì tình cảm, vì quyền lợi của thí sinh mà chúng tôi đã báo cáo đầy đủ như thế”.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây