Thứ bảy - 06/07/2019 08:13

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý dứt điểm GPMB dự án cầu Cửa Hội trước 10/7

Theo BQL dự án 6 (Bộ GTVT), hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội thuộc địa phận Hà Tĩnh còn vướng mắc 6 hộ dân và một phần đất rừng, đất lâm nghiệp.
Phối cảnh tổng thể dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Nghệ An với Hà Tĩnh

Chỉ đạo, lãnh đạo UBND, Hội đồng bồi thường, GPMB huyện trực tiếp đến hộ dân, vị trí còn vướng mắc để kiểm tra cụ thể, tổ chức họp, vận động, thuyết phục và có giải pháp xử lý kịp thời, phù hợp, kiên quyết để giải quyết dứt điểm các vướng mắc; giải phóng, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công trước ngày 10/7/2019.

Chỉ đạo Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng và các phòng, ban liên quan tiến hành tập hợp, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục quyết toán theo đúng quy định ngay sau khi hoàn thành công các giải phóng mặt bằng của dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị BQL dự án 6 thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Hội đồng bồi thường, GPMB huyện Nghi Xuân để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ GPMB của dự án.

Các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn UBND huyện Nghi Xuân thực hiện đảm bảo đúng quy định; chủ động, kịp thời hướng dẫn, xem xét giải quyết dứt điểm các đề xuất, kiến nghị của địa phương để đẩy nhanh tiến độ GPMB của dự án.

Để công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB của dự án hoàn thành dứt điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1250/UBND-GTi ngày 8/3/2019.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn dự án gồm: 450 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, 250 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Nghệ An và 250 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án có tổng chiều dài 5,271 km, gồm phần cầu chính và phần đường dẫn 2 đầu phía Hà Tĩnh và Nghệ An. Riêng điểm cuối dự án khớp nối tuyến đường ven biển do tỉnh Hà Tĩnh thực hiện, cách vị trí nút giao với QL8B khoảng 200m, thuộc xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân.

Theo thiết kế được phê duyệt, phần cầu chính Cửa Hội dài 1,728 km, bề rộng cầu chính 18,5m và bề rộng cầu dẫn 16m. Tĩnh không thông thuyền đáp ứng cho tàu biển có tải trọng đến 2.000 DWT, khổ giới hạn thông thuyền 120m x 20,5m, riêng phạm vi từ tim luồng ra mỗi bên 40m có chiều cao tĩnh không 24,5m.

Phần đường của dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường 11m, bao gồm hai làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp, tốc độ thiết kế 80km/h.

baohatinh.vn