Thứ tư - 31/10/2018 08:44

Thông tin mới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

 
Ngày 30/10, Ban tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018. Đây là lần thứ 3 Cần Thơ họp các cơ quan báo chí thông tin “vụ án” 100 USD nhưng chưa có câu trả lời dứt điểm vụ việc.
Ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ trả lời báo chí
Ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ trả lời báo chí
Theo sự chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngày 29/10 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ đã có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ tham mưu về việc xem xét miễn giảm tiền đóng phạt cho người đổi 100 USD tại tiệm vàng không có giấy phép thu đổi ngoại tệ. Cùng ngày, UBND thành phố cùng các đơn vị liên quan đã có cuộc họp xoay quanh vấn đề trên.

Văn bản nêu rõ, tiệm vàng Thảo Lực là đơn vị không được cấp phép thu đổi ngoại tệ nhưng lại có hành vi đổi ngoại tệ với cá nhân là sai quy định của pháp luật về quản lí ngoại hối. Việc UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với tiệm vàng Thảo Lực là đúng quy định tại Nghị định 96 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng. Việc xử phạt đối với doanh nghiệp để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lí ngoại tệ.

Đối với cá nhân ông Cà Rê, thực hiện đổi ngoại tệ tại tiệm vàng Thảo Lực là tổ chức không được phép đổi ngoại tệ là sai quy định của pháp luật về quản lí ngoại hối. 

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, điều 24, Nghị định 96 thì hành vi đổi tiền của ông Rê bị phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép đổi ngoại tệ”.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điều 76, 77 Luật xử lí vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 thì cá nhân ông Rê bị phạt tiền từ 3 triệu trở lên nếu không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì có thể xem xét hoãn thi hành quyết định xử phạt hoặc xem xét giảm, miễn, còn lại tiền phạt ghi vào quyết định xử phạt.

Cá nhân ông Rê phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quy định xử phạt hoặc đơn đề nghị giảm miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người quyết định xử phạt. Trên cơ sở đó, để xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền hoặc giảm tiền phạt theo quy định tại điều 76 và 77 của Luật xử lí vi phạm hành chính.

Qua đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ sẽ có ý kiến báo cáo về ngân hàng nhà nước Việt Nam xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung điều chỉnh nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ về quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng cho phù hợp.

Tại hội nghị, các cơ quan báo chí đã đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến “vụ án” 100 USD như: Làm thế nào để người dân nhận biết được cơ sở nào được phép đổi tiền? Căn cứ vào quy định nào để Ngân hàng nhà nước tham mưu cho UBND TP Cần Thơ miễn tiền phạt và trả lại 100 đô trả đô cho ông Cà Rê. Vì 100 USD là tang vật trong vụ việc nếu trả lại thì có hợp lý? Sự bất hợp lý của lệnh khám nhà…

Được giao trả lời báo chí về vụ việc trên, ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ cho biết, ngày 29/10 UBND thành phố đã nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Rê, nhận thấy nội dung đơn cần được xem xét, giải quyết hợp tình hợp lí nên Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố khẩn trương xác minh nội dung đơn, căn cứ quy định pháp luật hiện hành tính đến điều kiện hoàn cảnh khách quan của ông Rê để xem xét miễn giảm tiền phạt. Đề xuất của Công an phải trước ngày 2/11.

Đối với các câu hỏi của báo chí đại diện TP Cần Thơ không có câu trả lời nào thỏa đáng và cho rằng những câu hỏi báo chí nêu ra tại hội nghị đã được cân nhắc trong cuộc họp vào ngày 29/10 do Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì.

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

www.tienphong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây