Thứ năm - 22/09/2022 20:41

Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

 
Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.
Nữ sinh lớp 11 chuyên Toán trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới với 3 lứa tuổi U14, U16 và U18 (World Youth Chess Championships 2022) diễn ra từ ngày 5-17/9 tại Romania.

Đây là giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn Cờ vua quốc tế, gồm 11 vòng đấu và quy tụ 620 kỳ thủ từ hơn 70 liên đoàn tới từ khắp các châu lục. 

Kỳ thủ Nguyễn Hồng Nhung thi đấu ở hạng mục U16 nữ. Kết thúc giải, Nguyễn Hồng Nhung bằng điểm với nhà vô địch, nhưng chỉ nhận Huy chương Bạc vì kém chỉ số phụ.

Bảng xếp hạng chung cuộc Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới năm 2022.

Thành tích Á quân U16 nữ của Hồng Nhung gây bất ngờ cho làng cờ thế giới, đặc biệt ở những ván cuối cùng. Ở ván thứ 9, Hồng Nhung thắng “hạt giống số 2” của giải mặc dù cầm quân đen và kém cô gái Kazastan này tới 452 Elo. 

Ở ván thứ 10, Hồng Nhung lại phải cầm quân đen và bất ngờ thắng tiếp đối thủ người Mông Cổ - người sau đó vô địch giải. 

Chung cuộc, có 3 kỳ thủ ở bảng này cùng được 8,5 điểm, là Munkhzul Davaakhuu (Mông Cổ), Hồng Nhung (Việt Nam) và Van Foreest Machteld (Hà Lan). Để xác định huy chương, ban tổ chức phải dựa vào chỉ số phụ.

Chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là đối đầu. Ở chỉ số phụ này, Hồng Nhung thắng nhà vô địch Munkhzul Davaakhuu. Nhưng theo quy định của giải, chỉ số này chỉ tính khi những kỳ thủ bằng điểm đều đã gặp nhau tại giải. Munkhzul Davaakhuu dù thua Hồng Nhung và hoà Foreest, nhưng Hồng Nhung và Foreest lại không gặp nhau.

Vì vậy, chỉ số phụ thứ hai được xét để trao huy chương, đó là hệ số Buchholz-1 (tổng điểm của các đối thủ đã gặp, trừ đi điểm của đối thủ thấp nhất). Kỳ thủ người Mông Cổ có hệ số này cao nhất, nên giành Huy chương Vàng, còn Hồng Nhung giành Huy chương Bạc.

Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.

Theo giới chuyên gia, Cờ tiêu chuẩn là nội dung rất khó nên đã rất lâu, Việt Nam không có huy chương thế giới nội dung này ở các lứa tuổi U14-16-18.

Tấm Huy chương Bạc của Hồng Nhung là huy chương gần nhất trong 5 năm qua mà một kỳ thủ của Việt Nam đạt được ở Giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới. 

Nếu tính trong 10 năm qua thì trước Hồng Nhung chỉ có 1 kỳ thủ Việt Nam từng được huy chương là Trần Minh Thắng, với Huy chương Đồng U16 thế giới năm 2016. 

Nhung cũng là học sinh theo học hệ chuyên đầu tiên đạt được thành tích này.

Kết thúc giải đấu, Hồng Nhung được thêm 174 Elo tăng từ mức 1.850 Elo lên 2.024 Elo. Với kết quả này, Hồng Nhung mặc nhiên được lên danh hiệu WFM - Nữ kiện tướng cờ vua của Liên đoàn Cờ thế giới và đạt được 1/3 chuẩn WIM - Nữ kiện tướng quốc tế. 

Hồng Nhung cho hay, việc đạt được Huy chương Bạc là vượt quá dự đoán của bản thân. Em cho biết trong thời gian sắp tới sẽ không ngừng cố gắng, và tiếp tục tham gia các giải đấu cờ vua để rèn luyện, nâng cao khả năng của mình ngày một tốt hơn.

Trước đó, ở Giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2022 vừa diễn ra hồi cuối tháng 8, Hồng Nhung cũng từng giành được Huy chương Vàng nội dung Cờ siêu chớp đầy thuyết phục.

Hiện, cô bạn cũng giữ vai trò là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Cờ vua của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

VIETNAMNET

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây