Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 39 tỷ đồng đầu tư hạ tầng, trang thiết bị cho HTX

Được hỗ trợ chính sách đầu tư hạ tầng, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương (xã Hộ Độ, Lộc Hà) đã xây dựng thành công thương hiệu nước mắm Ánh Hồng đảm bảo các điều kiện để xuất khẩu.

Chính quyền các cấp, các sở, ngành, đoàn thể liên quan đã hỗ trợ các HTX tiếp cận chính sách đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng nông nghiệp, nông thôn nhằm thúc đẩy kinh tế khu vực này phát triển.

Đến nay, Hà Tĩnh đã trích nguồn ngân sách hơn 39,4 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư hạ tầng, trang thiết bị cho các HTX.

Cụ thể, hỗ trợ thiết bị sản xuất cho 42 HTX với kinh phí 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ mua xe đẩy tay, xe chở rác chuyên dụng cho 105 HTX môi trường với kinh phí 25,4 tỷ đồng; hỗ trợ 38 HTX đầu tư cơ sở hạ tầng với kinh phí 12,4 tỷ đồng theo chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 07/2012/QĐ-UBND, ngày 21/3/2012 và Quyết định số 92/2014/QĐ-UBND, ngày 24/12/2014 của UBND tỉnh).

140d1084125t36356l0
 Thực hiện Nghị quyết 79/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 18 HTX môi trường trên địa bàn mua xe chuyên dụng vận chuyển rác thải sinh hoạt với tổng kinh phí hơn 16,7 tỷ đồng.

Cùng với hỗ trợ bằng chính sách, tiền mặt, Hà Tĩnh cũng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận nguồn vốn vay tại các tổ chức tín dụng để đầu tư, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh. Hà Tĩnh đã ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách hỗ trợ lãi suất. Đến nay, đã có 11 ngân hàng thương mại trên địa bàn cho 107 lượt HTX vay vốn với số tiền 93,4 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã thẩm định cho 187 lượt dự án của các HTX vay với doanh số là 60,153 tỷ đồng.

Nhờ các chính sách hỗ trợ trên, hoạt động của các HTX khá hiệu quả, doanh thu bình quân của HTX đạt 1,1 tỷ đồng/HTX; lợi nhuận bình quân đạt 203 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên 42 triệu đồng/người/năm.

Nguồn tin: baohatinh.vn