Thứ sáu - 12/07/2019 15:20

Gánh cả gia đình, nữ sinh Nghệ An vẫn giành giải Nhất Học sinh giỏi tỉnh

 
Gia đình nghèo khó, bố mẹ bệnh tật thường xuyên, nhưng em Nguyễn Thị Kim Thoa - học sinh lớp 11 C1, Trường THPT Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn vươn lên học giỏi, 2 năm đạt danh hiệu Học sinh giỏi tỉnh.

Trung tuần tháng 7, trong căn nhà chật chội ở  xóm Trù 2, xã Kim Liên (Nam Đàn), Nguyễn Thị Kim Thoa lại tất bật chăm sóc, tắm rửa cho bố sau khi vừa cùng mẹ đưa ông từ viện về.  Gia cảnh của cô học trò nghèo vốn đã khó khăn, từ ngày ông Nguyễn Văn Yên (53 tuổi) - bố Thoa đổ bệnh, nằm viện dài ngày, lại càng thêm túng quẫn.

Bà Nguyễn Thị Hà (50 tuổi) – mẹ Thoa kể, nhà có mấy sào ruộng chỉ đủ gạo ăn, hai vợ chồng phải xoay xở  làm thêm nhiều việc để kiếm tiền trang trải và lo cho con học hành. Tiền vay xây căn nhà cấp 4 chưa trả xong, thì nay lại chạy vạy lo tiền cho bố Thoa đi viện.

Em Nguyễn Thị Kim Thoa chăm sóc bố trên giường bệnh

Cách đây không lâu, trong một lần đi phụ hồ ở Hà Tĩnh, ông Yên bị ngã từ trên tầng xuống phải điều trị thời gian dài mới khỏi. Giữa năm 2018, ông tiếp tục bị máy trộn bê tông va đập thương tích. Mấy tháng sau lại bị xe cán gãy 3 ngón tay. Tháng 6 vừa rồi, trên đường đi làm về, ông bị ngã, bất tỉnh, chữa trị khắp các bệnh viện nhưng chưa khỏi. Đến nay vẫn phải nằm một chỗ. Bác sĩ nói ông Yên bị thần kinh chèn đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, tai biến… nên không vận động được.

Chồng đã vậy, cách đây gần 1 năm, bà Hà còn phát hiện mình bị ung thư vú, sức khỏe nhanh chóng suy giảm. Biết mình mang căn bệnh hiểm nghèo, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, bà cũng không thể đi bệnh viện để chữa trị. “Khi khỏe mạnh thì cố gắng bươn chải nuôi con ăn học, giờ cả hai vợ chồng cùng đổ bệnh, lực bất tòng tâm, không ai lo cho con cái”, bà Hà buồn bã nói.

Em Nguyễn Thị Kim Thoa - tấm gương về học sinh vượt khó học giỏi.

Thoa là con út trong gia đình có 2 anh em, anh trai sức khỏe yếu, không giúp được gì cho bố mẹ. Lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, Thoa sớm ý thức được điều đó nên luôn nỗ lực trong cả lao động và học tập. Bà Hà cho biết: Thoa làm được hết tất cả mọi việc của nhà nông như cày bừa, gieo cấy, gặt lúa, nhổ lạc… từ rất sớm. Lúc đi học, những ngày mùa màng chính vụ, em cũng xin nghỉ học để ở nhà giúp cha mẹ.

Những ngày bố Thoa đi viện (hơn 1 tháng nay), mẹ em đau yếu cũng phải đi chăm bố, mọi công việc gia đình, từ nấu ăn đến đồng áng đều do Thoa đảm nhiệm. Em một mình đánh trâu ra ruộng, tự bừa và gieo hết diện tích lúa nhà mình… Người dân xóm Trù 2, xã Kim Liên, ai cũng tấm tắc khen ngợi tinh thần vượt khó của Thoa.

Bố mẹ đổ bệnh, Thoa đảm đang cả việc nhà lẫn việc đồng áng

Mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, nhưng Thoa luôn chăm chỉ học hành, chịu khó thức khuya, dậy sớm. Những lúc đi làm đồng về mệt, Thoa vẫn học tới khuya mới chịu nghỉ. Có khi nửa đêm thức giấc thấy con vẫn miệt mài bên bàn học, bà Hà cũng thấy lo, sợ con không đủ sức khỏe mà đổ bệnh. Cầm chiếc túi vải cũ nát trên tay, bà nói: “Đây là cái túi tui mua cho Thoa từ năm lớp 6 đã hư khóa kéo, đứt dây mang, sửa đi, sửa lại mấy lần, cháu vẫn mang đi học hàng ngày, chiếc xe đạp cũng do người ta cho cả”.

Vượt lên hoàn cảnh, Thoa đã lập được nhiều thành tích trong học tập. 11 năm qua, hầu như năm nào em cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Đặc biệt, năm học lớp 9 và lớp 11, em đã đạt giải Nhì, giải Nhất HSG tỉnh môn Giáo dục công dân. “Em học đều các môn, nhưng thầy cô chọn em đi thi môn Giáo dục công dân. Hai lần đi thi đều được giải, em cũng bất ngờ với kết quả này”. Thoa nói.

Điểm tổng kết năm học lớp 11 của Thoa, môn nào cũng cao (Toán 8,3; Vật lý 9,0;  Sinh 8,4; Lịch sử 8,5; Địa lý 8,4, Giáo dục công dân 9,8…). Với điểm trung bình cả năm 8,5, Thoa là học sinh có điểm cao thuộc tốp đầu trong lớp chọn của trường. Hiện Thoa đang học nghiêng về khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) để thi vào các trường thuộc lực lượng vũ trang.

Mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, Thoa vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi

Thầy Hoàng Mạnh Thắng – Giáo viên chủ nhiệm lớp 11 C1, Trường THPT Kim Liên cho biết: "Thoa là tấm gương về học sinh nghèo vượt khó của trường. Điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ bị bệnh tật quanh năm, đã nhiều lần Thoa có ý định nghỉ học, để giúp đỡ công việc cũng như giảm chi phí học hành cho bố mẹ, nhưng được Ban Giám hiệu cùng thầy cô, bạn bè động viên, nên em vẫn tiếp tục đến trường. Với quyết tâm vượt khó, bằng ý chí nghị lực của mình, Thoa đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận".

Chặng đường phía trước của nữ sinh nghèo học giỏi còn nhiều khó khăn, vất vả, nhất là khi năm học lớp 12 sắp đến, mà bố em thì đang nằm một chỗ, mẹ em thì mắc bệnh hiểm nghèo. Hy vọng với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội, con đường đến trường của Thoa sẽ không bị gián đoạn cũng như ước mơ làm chiến sĩ công an của em sẽ trở thành hiện thực.

Huy Thư

baonghean.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây