Thứ hai - 26/09/2022 11:59

Học sinh tranh tài lập trình, điều khiển robot

Ngày 25/9, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Vòng Chung kết Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ - National Robotics Tournament 2022 đã tìm ra nhà vô địch.
Học sinh tranh tài lập trình, điều khiển robot

Giải đấu do STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (thuộc Đại sứ Quán và Lãnh sự Quán Hoa Kỳ) cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đồng tổ chức.

Học sinh tranh tài lập trình, điều khiển robot - 1

Lễ trao giải National Robotics Tournament 2022 (Ảnh: STEAM for Vietnam).

Trong lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, giải đấu chứng kiến gần 300 trận thi đấu kịch tính của 49 đội thi đến từ 20 tỉnh, thành phố.

Các đội chơi đã trải qua nhiều vòng đấu trực tiếp ở các hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

Kết quả chung cuộc, đội AE Nhà Khỉ gồm học sinh Trường Edison Schools, Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải Quán quân, sau khi đã vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký.

Được biết, đội giành ngôi Quán quân có cơ hội được đào tạo chuyên sâu và nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế về VEX Robotics, hướng tới cuộc thi VEX Robotics World Championship 2023 - cuộc thi về Robotics lớn nhất thế giới, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm tại Hoa Kỳ.

Cũng tại cuộc thi, Ban tổ chức còn trao giải Thử thách phối hợp nhóm cho đội Switch - Vinschool Times City, Hà Nội và đội Mejor Grupoo - Edison Schools Ecopark Văn Giang, Hưng Yên, giải Thử thách kỹ năng Robot (đội Switch - Vinschool Times City, Hà Nội), giải Sáng tạo (đội Windchaser - Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) và một số giải thưởng khác.

Giải đấu đã đưa STEAM for Vietnam đến gần với mục tiêu tận dụng công nghệ để phổ cập tư duy máy tính cho 5 triệu học sinh Việt Nam trong 3 năm tới. Mục tiêu xa hơn là trang bị cho thế hệ tương lai của Việt Nam một nền giáo dục STEAM mạnh mẽ, đẳng cấp thế giới và công nghệ tiên tiến nhất để cạnh tranh toàn cầu.

Tại giải đấu, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và STEAM for Vietnam cũng đã diễn ra. Qua đó, hai đơn vị này "bắt tay nhau" phát triển các chương trình giáo dục STEAM để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế.

Học sinh tranh tài lập trình, điều khiển robot - 2
Các đội chơi tranh tài điều khiển robot (Ảnh: STEAM for Vietnam).

Tiếp nối với thành công của National Robotics Tournament 2022, STEAM for Vietnam tiến tới thực hiện chương trình "A Year of Robotics" - tổ chức cuộc thi giao hữu quốc tế vào tháng 01/2023 và National Robotics Tournament 2023 vào tháng 02/2023.

Các cuộc thi này hướng tới mục tiêu đưa 100 học sinh Việt Nam (từ 10 đến 17 tuổi) lần đầu tiên tham gia Giải đấu VEX Robotics World Championship 2023, tổ chức vào tháng 5/2023 tại Texas, Hoa Kỳ.

VEX Robotics World Championship là giải đấu Robotics quốc tế được tổ chức thường niên tại Mỹ. Đây được công nhận là giải đấu Robotics lớn nhất thế giới, đạt kỷ lục Guiness năm 2018.

Học sinh tranh tài lập trình, điều khiển robot - 3
Lễ ký kết hợp tác chiến lược MOU giữa STEAM for Vietnam Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (Ảnh: STEAM for Vietnam).

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ. Tổ chức này mang sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Math - Toán học) tại Việt Nam.

STEAM for Vietnam Foundation được thành lập bởi các cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ, được vận hành bởi mạng lưới tình nguyện viên là những chuyên gia người Việt và các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới.

DANTRI