Thứ sáu - 05/07/2019 15:38

Lãnh đạo ngân hàng thế hệ 7X trở thành Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ông Nguyễn Văn Thắng, cựu Chủ tịch HĐQT Vietinbank đã chính thức được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Vào chiều nay, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỳ hợp thứ 12 HĐND tỉnh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để kiện toàn một số chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh.

Ngay trước kỳ họp này, ông Nguyễn Văn Thắng là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên UB Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 27/6, tại kỳ họp thứ 40, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa 14, ông Nguyễn Văn Thắng đã được bầu chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973 tại Hà Nội, xuất thân từ một gia đình thuần nông, có 8 anh chị em. Vào thời điểm năm 1995, ông tốt nghiệp hệ cao đẳng Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp hơn 1 năm, ông bắt đầu gắn bó với Vietinbank ở vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại tại Chi nhánh Ba Đình.

Về học vấn, không chỉ học lấy bằng cử nhân Đại học Kế toán - Tài chính, cử nhân Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chuyên ngành tiếng Anh, ông còn học lên Thạc sỹ, Tiến sỹ Kinh tế ngành Tài chính lưu thông tiền tệ tại Học viện Tài chính.

Đến năm 2011, sự nghiệp của ông rẽ sang bước ngoặt mới khi ông được đảm nhận chức vụ Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vietinbank. Và tới ngày 29/4/2014, ông chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Vietinbank.

Như vậy không chỉ có 3 năm kinh nghiệm điều hành Vietinbank ở cương vị Tổng giám đốc, ông Thắng còn có nhiều ưu thế khi hiểu tường tận ngân hàng vì ông đã trải qua 18 năm cống hiến cho Vietinbank ở nhiều vị trí khác nhau.
chu tich tinh quang ninh
Các đại biểu HĐND tỉnh bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về con đường sự nghiệp, sau khi gia nhập gia đình Vietinbank vào tháng 12/1996, sau 4 năm làm việc, ông thăng chức lên vị trí Thư ký Tổng Giám đốc Vietinbank. Một tháng sau, ông kiêm thêm chức Phó Chánh Văn phòng.

Chưa đầy 3 năm sau, ông giữ chức Phó Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn và hơn 2 năm sau được thăng chức Trưởng phòng. 1,5 năm sau ông lên chức Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Hà Nội.

Sau hơn 20 năm gắn bó với Ngân hàng, ngày 13/7/2018, ông Nguyễn Văn Thắng chính thức thôi chức Chủ tịch HĐQT VietinBank để đảm nhiệm vai trò mới tại vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định của Bộ Chính trị.

Theo đó, ông Thắng thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020; luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ngân hàng Nhà nước cũng đã miễn nhiệm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại VietinBank đối với ông Thắng.

danviet.vn