Thứ năm - 04/07/2019 15:32

Nam sinh xứ Nghệ trúng tuyển vào 4 trường chuyên nổi tiếng

 
Nguyễn Thành Đạt đến từ thị xã Cửa Lò không chỉ được tuyển thẳng vào trường chuyên Đại học Vinh mà còn trúng tuyển vào trường chuyên nổi tiếng cả nước là chuyên Phan Bội Châu, chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguyễn Thành Đạt là chủ nhân của giải Nhất Vật lý tỉnh Nghệ An năm học 2018 - 2019. Ảnh: NVCC.
Nguyễn Thành Đạt là chủ nhân của giải Nhất Vật lý tỉnh Nghệ An năm học 2018 - 2019. Ảnh: NVCC.

Đạt là học sinh Trường THCS Hải Hòa, thị xã Cửa Lò. Với thành tích giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý , trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020,  Nguyễn Thành Đạt đã được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, vì muốn “thử” khả năng của mình Đạt vẫn tiếp tục đăng ký vào lớp chuyên Vật lý – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Kết quả, Đạt trúng tuyển mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Không những vậy, Đạt còn quyết tâm chinh phục Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong những trường chuyên đứng đầu cả nước nên tỷ lệ chọi khá cao và quy tụ rất nhiều học sinh giỏi của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Dẫu vậy, kết quả của kỳ thi đã nằm ngoài mong ước của Đạt khi điểm thi của em vào trường chuyên này nằm trong tốp học sinh có thành tích tốt nhất, trong đó riêng điểm Toán và Vật lý, Đạt đều được 10 điểm.

Ở Trường Phổ thông Năng khiếu, Đạt bảo đề khó hơn nên em nói mình làm không tốt như kỳ vọng, điểm Toán được 9,75 và điểm Vật lý được 8 điểm. Nhưng kết quả này cũng đã đủ để Đạt chính thức trúng tuyển vào trường. Nói về quá trình làm bài thi, Đạt cho biết: Ban đầu đến thi ở môi trường mới e khá lo lắng. Nhưng sau khi đọc đề em làm rất thoải mái vì nếu so sánh đề của các trường trong này dễ hơn ngoài mình.

Thành tích đậu 4 trường chuyên ở Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, hiện không nhiều học sinh đạt được, đặc biệt khi các trường chuyên này đều nằm trong tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, khi biết kết quả này, thầy cô và bạn bè của Đạt lại không quá bất ngờ.

Bởi lẽ, từ khi đang học tại Trường THCS Hải Hòa - Thị xã Cửa Lò, Đạt đã có rất nhiều thành tích xuất sắc ở các kỳ thi học sinh giỏi. Trong đó, năm lớp 8 tại Kỳ thi học sinh giỏi thị xã, Đạt giành 2 giải Nhất môn Vật lý và môn Hóa học với số điểm gần như tuyệt đối. Ngoài ra, Đạt còn đạt giải Ba môn Toán.

Sang lớp 9, thành tích của Đạt vẫn luôn dẫn đầu ở nhiều môn học. Tuy nhiên, vì năm học này, phải dành nhiều thời gian cho Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh, Đạt quyết định dành nhiều thời gian hơn cho môn Vật lý. Tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2018 - 2019, Đạt xuất sắc đạt giải Nhất, vượt qua nhiều ứng cử viên khác đến từ các trường chuyên trong toàn tỉnh.

Đến với Vật lý, Đạt nói rằng, em yêu thích môn học này vì “ đó là môn đòi hỏi tư duy cao nên rất thú vị và nó vận dụng cao trong đời sống”. Tuy vậy, Đạt không phải là “mọt sách” và ngoài học Đạt dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, xem phim, đọc sách.  

 
bna dat cung cac ban tai trai he o singapo anh nvcc1878797 472019

 Đạt cùng các bạn tại trại hè ở Singapo. Ảnh: NVCC

Nói thêm về bí quyết để có thể học tốt môn Vật lý,  Đạt cho biết: “em luyện đề với nhiều dạng đề khác nhau. Đồng thời nắm chắc các công thức để khi làm bài, áp dụng hiệu quả”. Mẹ của Đạt là giáo viên môn Toán nhưng chị không gây áp lực cho con. Ngược lại, chị tôn trọng con và cho con tự phát triển theo ý thích của mình.

Nói thêm về đạt, chị Nguyễn Hương cho biết: Đạt là một cậu bé khá tự lập,sôi nổi và ý thức tự học cao. Từ khi còn nhỏ, cháu đã thích đọc những cuốn sách khám phá về khoa học và các hiện tượng trong thiên nhiên. Vì thế, sau này cháu đam mê các môn học về tự nhiên như là một lẽ tự nhiên. Cháu cũng không học thêm quá nhiều.

Với “kỷ lục” đậu 4 trường chuyên, Đạt có rất nhiều lựa chọn để vào lớp 10. Tuy nhiên, vì muốn thử sức mình và muốn khám phá môi trường học mới, Đạt cho biết có thể sẽ nhập học ở Thành phố Hồ Chí Minh, dù rằng để bắt đầu lại Đạt gặp nhiều khó khăn vì khác biệt về lối sống, phong tục tập quán và môi trường học.

Mong muốn được khám phá, được chinh phục cũng chính là động lực để Nguyễn Thành Đạt học tốt và thể hiện được bản lĩnh của học trò xứ Nghệ.

Mỹ Hà

baonghean.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây