Thứ sáu - 13/07/2018 08:36

10 năm qua, App Store của Apple đã thay đổi thế giới như thế nào?

 
Ngày 10-7-2008, Apple đã mở cửa hàng bán các ứng dụng iPhone, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên sáng tạo của các nhà phát triển phần mềm và thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp thế giới.
Ảnh: CHICAGO TRIBUNE
Ảnh: CHICAGO TRIBUNE

Một thập kỷ trước, điện thoại di động chủ yếu chỉ có các tính năng được lập trình bởi nhà sản xuất, người dùng chỉ có thể tùy biến rất giới hạn trên chính các thiết lập sẵn có.

Vào thời điểm đó, bản thân iPhone vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, với chỉ 6 triệu thiết bị được bán trong năm đầu tiên xuất xưởng.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của App Store đã mang đến một "làn gió mới", nâng doanh số iPhone lên một cột mốc cao hơn, mở ra những cách thức mới để mọi người làm việc và giải trí.

Chỉ trong tuần đầu tiên được tung ra, lượt người dùng tải ứng dụng từ App Store đã chạm ngưỡng 10 triệu, phần lớn trong số đó là trò chơi.

Các đối thủ cạnh tranh của Apple như Google, Amazon và Microsoft cũng nhanh chóng nhập cuộc, sớm ra mắt các cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Cùng với nhau, các công ty này hiện cung cấp khoảng 7 triệu ứng dụng.

Nhiều chuyên gia đầu ngành nhận xét, App Store đã tạo ra một "ngành công nghiệp mới", một "nền kinh tế ứng dụng", thậm chí một "thời đại bùng nổ công nghệ".

Hàng tỉ đô la liên tục chảy vào các công ty hoạt động chủ yếu nhờ vào ứng dụng như Uber, Snapchat, Spotify…, đồng thời thúc đẩy nhu cầu và mang đến cơ hội cho các nhà phát triển phần mềm. Apple cho biết công ty đã chi hơn 100 tỉ USD cho các nhà phát triển trong suốt thập kỷ qua.

Cùng với các dịch vụ khác, App Store đã tạo ra 33 tỉ USD doanh thu trong năm qua và được đánh giá là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong cơ cấu doanh thu của Apple.

Thế nhưng, App Store cũng đồng thời bị nhận xét là mang đến nhiều hệ lụy. Trung tâm Công nghệ Nhân đạo, một tổ chức được thành lập bởi các nhân viên đầu tiên của Google và Facebook, đã cáo buộc rằng nhiều ứng dụng được thiết kế đặc biệt, thu hút sự chú ý và khiến người dùng dễ bị nghiện.

Apple cho biết công ty đang quan tâm về vấn đề này, vẫn đang từng ngày cải thiện thêm các công cụ hoặc tính năng mới vào iPhone để theo dõi và kiểm soát thời gian sử dụng ứng dụng.


CAO CƯỜNG
  •  

tuoitre.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây