Thứ tư - 30/01/2019 15:05

Công ty cho hơn 10.000 công nhân thôi việc ngày giáp tết

 
Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) chính thức công bố cho 10.142 công nhân thôi việc vào chiều 29-1. Thông tin này khiến nhiều công nhân hoang mang và hụt hẫng vì đây là thời điểm giáp tết.
Công ty cho hơn 10.000 công nhân thôi việc ngày giáp tết

Ngày 30-1, tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết đã thành lập Tổ công tác liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng làm tổ trưởng xuống Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong và 2 chi nhánh ở xã Phước Hưng, huyện Trà Cú để làm rõ vụ công ty này cho hơn 10.000 công nhân nghỉ việc.

Hiện tổ liên ngành đang phối hợp với công ty để bàn giải pháp, tuyên truyền để người lao động chia sẻ khó khăn với công ty. Yêu cầu công ty giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong là doanh nghiệp của Đài Loan, do ông Hsu Kuang Tien làm đại diện pháp luật. Công ty này chuyên sản xuất và gia công giày da xuất khẩu.

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ Online, hiện tại một khách hàng lớn nhất của công ty (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng đang đối mặt với nguy cơ phá sản và nợ công ty gần 100 triệu USD, dẫn đến tổn thất và rủi ro trong hoạt động của công ty. 

Do vậy, Ban giám đốc công ty ra quyết định ngưng ngay toàn bộ đơn hàng của khách hàng này nên hiện tại công ty không có nhiều đơn hàng.

Ban giám đốc công ty quyết định cắt giảm 10.142/19.857 lao động ở 3 phân xưởng, công ty công bố quyết định vào chiều 29-1. 

Công ty cho hơn 10.000 công nhân thôi việc ngày giáp tết - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân thấp thỏm đứng chờ trước bảng niêm yết danh sách cho thôi việc - Ảnh:A.X

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, đảm bảo quyền lợi người lao động. 

Qua giám sát giải quyết, Ban giám đốc công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. 

Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc và chốt sổ Bảo hiểm xã hội, hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoảng 627 người).

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đang rất lo ngại các phần tử xấu, thế lực thù địch lợi dụng việc này để kích động công nhân, gây mất an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Trí Dũng đã chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm việc với Ban giám đốc công ty, cân nhắc thời điểm công bố cắt giảm lao động hợp lý. 

Các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương xuống nhà công nhân động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân và tìm cách giải quyết việc làm mới cho số lao động bị cắt giảm này trong thời gian sớm nhất.

TUOITRE

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây