Thứ bảy - 27/10/2018 08:51

Vụ mua bán 100 USD, phạt 270 triệu: Những người trong cuộc nói gì?

 
Liên quan vụ mua bán 100 USD ở tiệm vàng bị UBND TP Cần Thơ xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng, phóng viên Tuổi Trẻ đã gặp những người trong cuộc, và họ nói gì?
Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết việc kinh doanh của tiệm bị ảnh hưởng đáng kể bởi vụ phạt hành chính vừa qua
Chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết việc kinh doanh của tiệm bị ảnh hưởng đáng kể bởi vụ phạt hành chính vừa qua

Điều đáng lưu ý là trong khi lãnh đạo Công an TP Cần Thơ cho rằng công an đã làm đúng quy trình thì chủ tịch UBND quận Ninh Kiều khẳng định chỉ ký quyết định khám xét nhà ở của chủ tiệm vàng.

Chủ tiệm vàng: Hai lần xin cứu xét bất thành

Ông Lê Hồng Lực - giám đốc Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) - cho biết những ngày qua tiệm vàng của ông luôn vắng khách do ảnh hưởng bởi vụ phạt 100 USD và tịch thu tài sản. 

Nhiều luật sư đã liên hệ đề nghị tư vấn miễn phí cho gia đình ông đòi lại số kim cương bị tịch thu sung công quỹ, nhưng ông chưa đồng ý mà muốn trước mắt sẽ tự khiếu nại để được trả lại số tài sản này.

Vụ mua bán 100 USD, phạt 270 triệu: Những người trong cuộc nói gì? - Ảnh 2.

Ông Lê Hồng Lực cho biết gia đình ông mong muốn được trả lại số kim cương đã bị tịch thu bởi đó là tài sản gia đình, không liên quan vụ mua bán ngoại tệ -

Theo ông Lực, trước khi UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông đã hai lần làm đơn "yêu cầu cứu xét" gửi Công an TP Cần Thơ. 

Trong đơn "yêu cầu cứu xét" gần đây nhất là ngày 30-8 có nêu rõ ngoài việc lập biên bản tạm giữ 100 USD trong vụ mua bán với ông Nguyễn Cà Rê, lực lượng công an còn lập biên bản tạm giữ toàn bộ nữ trang bày ngoài tủ kính và số nữ trang, kim cương là của gia đình không bày bán. 

Trong đơn, ông Lực đề nghị được nhận lại tài sản của công ty và cá nhân như nêu trên vốn bị tạm giữ từ ngày 30-1. Tuy nhiên, những nội dung này đã không được giải quyết như nguyện vọng và sau đó những tài sản vẫn bị tịch thu và sung công quỹ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, vợ ông Lực, cho biết gia đình bà vẫn thắc mắc tại sao quyết định khám xét nhà do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ghi rõ khám xét nhà, hộ cá nhân nhưng biên bản khám xét, tạm giữ tài sản thì ghi tên tổ chức vi phạm là Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. 

"Đây là mấu chốt vấn đề dẫn đến việc chúng tôi bị tịch thu 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo trị giá hơn nửa tỉ đồng", bà Thảo nói.

Chủ tịch quận Ninh Kiều: Tôi chỉ ký lệnh khám xét nhà ông Lực!

Thừa ủy quyền của chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển, bà Trần Thị Luyến - chánh văn phòng UBND quận Ninh Kiều - khẳng định chủ tịch UBND quận ký quyết định khám xét nhà ở ông Lực theo đề nghị của trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ là đúng quy định của pháp luật, theo điều 129 Luật xử lý vi phạm hành chính. 

"UBND quận xem xét văn bản đề nghị của cơ quan chức năng và cũng thấy cơ quan này là cơ quan có thẩm quyền. Mình thấy hợp lý với quy định, cụ thể là điều 129 như nêu trên thì mình tham mưu ký ban hành quyết định khám xét nhà ở công dân. Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều chỉ ký quyết định khám xét nhà ở của ông Lực chứ không phải khám xét doanh nghiệp của ông này", bà Luyến nói.

Khi được hỏi UBND quận Ninh Kiều có kiểm tra các căn cứ, chứng cứ từ phía Phòng Cảnh sát kinh tế công an TP Cần Thơ trước khi ký quyết định khám nhà hay không, bà Luyến nói: "Có thể là do quá trình làm nghiệp vụ phía công an có căn cứ nên mới trình văn bản xin lệnh xét nhà ở của ông Lực". 

Bà cũng nói văn phòng UBND quận có lưu giữ văn bản của công an xin quyết định khám nhà nhưng đó là tài liệu mật, không thể cung cấp.

Cũng ngay tại trụ sở UBND quận Ninh Kiều, phóng viên trưng ra biên bản số 16, ngày 30-1 của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ ghi rõ "khám xét nhà ở của cá nhân ông Lê Hồng Lực". 

Biên bản này dựa trên quyết định khám xét nhà ở số 14, ngày 24-1-2018 do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển ký. 

Kèm với đó là một biên bản và một quyết định cùng mang số hiệu 12 (ngày 30-1-2018) do trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ ký nêu việc tiến hành tạm giữ tang vật gồm: tiền Việt, 100 USD, vàng, kim cương, đá nhân tạo, chứng từ sổ sách và giấy phép kinh doanh. Chủ thể bị tống đạt quyết định tạm giữ tang vật được ghi tên tổ chức vi phạm là Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. 

Bà Luyến tiếp tục khẳng định: "UBND quận Ninh Kiều chỉ ký lệnh khám xét nhà ở của cá nhân ông Lê Hồng Lực, chứ không phải khám xét doanh nghiệp".

Tương tự, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ sau đó ông Dương Tấn Hiển - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cũng tỏ ra khá bất ngờ trước các văn bản này. 

"Tờ trình xin lệnh, mẫu lệnh khám xét nhà ông Lê Hồng Lực đều do phía Phòng Cảnh sát kinh tế làm sẵn hết. Khi đưa qua UBND quận, bộ phận khối văn phòng kiểm tra, thẩm định rồi tham mưu trình cho tôi ký. Nhưng tôi chỉ ký quyết định khám xét nhà ở cá nhân, chứ không ký quyết định khám xét trụ sở doanh nghiệp". 

"Qua vụ việc này, tôi sẽ chỉ đạo cho khối văn phòng trong tương lai sẽ kiểm tra gắt gao, truy vấn thật kỹ rồi mới xem xét ký lệnh xét khám nhà", ông Hiển nói.

Phó giám đốc Công an Cần Thơ: Chúng tôi làm đúng quy định!

Phóng viên Tuổi Trẻ Online cũng tìm gặp đại tá Bùi Trọng Thế - phó giám đốc Công an TP Cần Thơ - để tìm hiểu các vấn đề xung quanh câu chuyện xử lý vụ mua bán 100 USD và tịch thu kim cương, đá nhân tạo của chủ tiệm vàng. 

Ông Thế nói vụ việc đã được Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo để thông tin công khai. Tất cả những gì mà lực lượng công an đã làm đều đúng quy định. 

Trả lời về những nghi vấn việc kiểm tra, xử lý và tịch thu tang vật có nhiều điểm bất thường, ông Thế nói: "Không có gì bất thường cả, chúng tôi đã làm rất chặt chẽ. Các luật sư, báo chí đã phân tích trên mặt báo hết rồi, còn gì nữa. Tôi khẳng định chúng tôi làm đúng quy định về nghiệp vụ công an. Nếu anh em có làm sai thì anh em chịu trách nhiệm".

Ông Nguyễn Cà Rê nói đã nộp đơn xin miễn đóng phạt

Cũng trong ngày 26-10, ông Nguyễn Cà Rê - người bán 100 USD cho tiệm vàng Thảo Lực và bị phạt 90 triệu đồng - cho biết mấy ngày qua ông phải lẩn tránh do điện thoại liên tục có cuộc gọi, thậm chí nhiều người đến tận nhà để tìm hỏi chuyện.

Theo lời ông Rê, ông có hai con học lớp 9 và lớp 10. Cuối năm 2017, ông được người bà con cho 100 USD, do cần tiền đóng học phí cho con nên mang ra tiệm vàng Thảo Lực đổi. Khi giao dịch xong thì bị công an bắt.

Gần đây cán bộ phường An Hòa (quận Ninh Kiều) xuống đưa quyết định xử phạt hành chính.

Ông Rê đã nhờ người làm 4 lá đơn gửi UBND TP Cần Thơ xin miễn phạt nhưng đến nay chưa có kết quả và ông nói sẽ tiếp tục làm đơn xin cứu xét.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

TUOITRE

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây