Thứ năm - 20/09/2018 16:44

Thắng kiện "vua cà phê", bà Diệp Thảo làm Phó TGĐ Tập đoàn Trung Nguyên

 
Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, hủy bỏ quyết định bãi nhiệm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tuy nhiên, dù thắng kiện, đường về Trung Nguyên của bà Diệp Thảo sẽ rất gian nan.
Thắng kiện vua cà phê, bà Diệp Thảo làm Phó TGĐ Tập đoàn Trung Nguyên
Thắng kiện vua cà phê, bà Diệp Thảo làm Phó TGĐ Tập đoàn Trung Nguyên

Sáng 20.9, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên xét xử vụ “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) với nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (45 tuổi), khởi kiện bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, chồng bà Thảo).

Trong vụ kiện, ông Nguyễn Duy Phước đại diện cho Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và là bên có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm nay, cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều vắng mặt, ủy quyền cho người đại diện pháp luật tham dự phiên tòa.

Ngay khi bắt đầu phiên xử, phía ông Vũ cung cấp cho tòa những hồ sơ chứng cứ mới. Theo Luật sư Trương Thị Hòa (đại diện phía bị đơn là ông Vũ) cho rằng đây là những hồ sơ chứng cứ thể hiện việc ông Vũ không ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia quyền điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT, đề nghị tòa xem xét.

Tuy nhiên, phía luật sư bảo vệ cho quyền lợi của nguyên đơn (bà Diệp Thảo) cho rằng mới nhận được hồ sơ tài liệu nên không thể xem xét, đánh giá kịp chứng cứ này. Có những tài liệu từ những năm 2015 - 2016, sau quá trình kiện tụng kéo dài đến nay bị đơn mới cung cấp. Do đó, phía nguyên đơn đề nghị tòa không xem xét hồ sơ chứng cứ này.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xét xử, sẽ đánh giá hồ sơ chứng cứ trong quá trình làm việc.

Theo đơn khởi kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đồng sáng lập và sở hữu 10% cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Hồi năm 2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực công ty với vai trò điều hành quản lý theo ủy quyền của chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tuy nhiên, đến tháng 7.2014, ông Vũ đột ngột bãi nhiệm mọi chức vụ của vợ tại Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Bà Thảo cho rằng ông Vũ còn có động thái ngăn cấm, cản trở bà đến trụ sở công ty và thực hiện quyền điều hành quản lý. Vì vậy, giữa năm 2017, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi kiện chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của mình.

Bà Thảo cho rằng quyết định này đã được ông Vũ ban hành trái quy định pháp luật và yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi ngăn chặn bản thân thực hiện các quyền và trách nhiệm điều hành công ty với tư cách thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Cuối tháng 9.2017, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ ký, khôi phục lại chức danh cho bà này. Đồng thời yêu cầu ông Vũ cũng không được cản trở vợ tham gia điều hành quản lý công ty đúng chức trách.

Ngoài ra, tòa cũng ghi nhận các thỏa thuận của đương sự về việc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên đồng ý cung cấp báo cáo tài chính, các Điều lệ, Nghị quyết, Biên bản họp của Hội đồng quản trị (HĐQT), Đại hội đồng cổ đông cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị cấp phúc thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Trong đơn kháng cáo của mình, ông Vũ cho rằng việc bà Thảo tố cáo bị ông ngăn chặn cản trở việc tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT là không có căn cứ chứng, không đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cũng có đơn kháng cáo cho rằng những yêu cầu khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án mà thuộc về nội bộ công ty gồm HĐQT và Đại hội đồng cổ đông công ty xử lý.

Sau khi nghị án, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị đơn và của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên. Do đó, bản án sơ thẩm được giữ nguyên, chấp nhận 1 phần yêu cầu của nguyên đơn, huỷ bỏ quyết định bãi nhiệm chức vụ chức danh của bà Thảo. Ngoài ra, Tòa cũng yêu cầu ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở quyền điều hành, quản lý của bà Thảo.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

danviet.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây