Thứ ba - 27/11/2018 16:32

Hoàng Công Lương có trách nhiệm cao nhất về việc ra y lệnh chạy thận

 
Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình xác định, bác sỹ Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của các bác sỹ Huyền, Linh trong các bệnh án để xác nhận việc khám và ra y lệnh do đó, là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận ca trực ngày 29/5/2017.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên xét xử sơ thẩm
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên xét xử sơ thẩm

Trách nhiệm cao nhất về việc ra y lệnh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vô ý làm chết người”, liên quan vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Cơ quan CSĐT đề nghị Viện KSND tỉnh Hòa Bình truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh. Trong đó, Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Kết luận điều tra nêu rõ, Hoàng Công Lương là bác sỹ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Tại công văn số 1084/SYT ngày 18/6/2018 của Sở Y tế Hòa Bình có nêu việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của các bác sỹ Huyền, Linh trong các bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của bác sỹ.

Do đó, cơ quan điều tra xác định Hoàng Công Lương là bác sỹ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca trực lọc thận ngày 29/5/2017 tại đơn nguyên lọc máu.

Hoàng Công Lương có trách nhiệm cao nhất về việc ra y lệnh chạy thận - ảnh 1
Bác sỹ Hoàng Công Lương (áo xanh).

Cụ thể, ngày 29/5/2017, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới được sửa chữa, Phòng Vật tư - thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng theo quy định, chưa được trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo.

Chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong đảm bảo chất lượng nước) thông báo về việc phòng vật tư đã bàn giao hệ thống nước lọc RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sỹ khác chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mặc dù với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, quy định trong quy chế của bệnh viện, vai trò là một bác sỹ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì Hoàng Công Lượng phải thấy trước và có thể thấy trước trước hậu quả.

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình xác định hành vi của bác sỹ Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hính sự 2015.

Không xử lý hình sự 3 điều dưỡng

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình cũng xác định điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng, là điều dưỡng đơn nguyên lọc máu, ngoài ra còn thực hiện việc chấm công, trực, tổng hợp thủ thuật hàng tháng, phân công lịch trực cho các điều dưỡng, nhận bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa.

Với nhiệm vụ được giao, Hằng đã không báo cáo với trưởng khoa về việc Phòng Vật tư đã thông báo hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong để trưởng khoa thực hiện trách nhiệm. Hành vi của Hằng xuất phát từ việc giao nhiệm vụ không rõ ràng từ trưởng khoa. Bên cạnh đó có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu thuộc về ông Hoàng Đình Khiếu – PGĐ kiêm trưởng khoa. Việc ra y lệnh chạy lọc thận cho bệnh nhân thuộc trách nhiệm của Hoàng Công Lương nên hành vi của điều dưỡng Hằng chưa đến mức phải xử lý hình sự. Cơ quan điều tra đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý hành chính đối với điều dưỡng Hằng.

Kết luận điều tra bổ sung cũng xác định điều dưỡng Đỗ Thị Điệp, là người trực ngày 28/5/2017. Điệp là người mở cửa phòng xử lý nước để Phòng Vật tư tiến hành sữa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2. Hằng được Sơn gọi điện thoại thông báo thống lọc nước RO2 đã sửa chữa xong và đề nghị khóa cửa phóng xử lý nước.

Hoàng Công Lương có trách nhiệm cao nhất về việc ra y lệnh chạy thận - ảnh 2
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc.

Sáng 29/5/2017, điều dưỡng Điệp nói với mọi người tại đơn nguyên lọc máu Pòng Vật tư đã sửa chữa xong hệ thống lọc nước RO số 2. Cơ quan điều tra xác định, điều dưỡng Điệp không được giao nhiệm vụ gì liên quan hệ thống lọc nước RO2, việc mở cửa phòng giao hệ thống nước để sửa chữa là trách nhiệm của điều dưỡng trực.

Còn điều dưỡng Nguyễn Thị Hậu là người trực tiếp ấn nút khởi động hệ thống lọc nước RO số 2 vào sáng 29/5/2017. Quá trình khởi động hệ thống, Hậu có quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện an toàn (trên 8 micromen) nên đã để hệ thống vận hành. Cơ quan điều tra xác định, không có ai phân công Nguyễn Thị Hậu thực hiện việc khởi động hệ thống lọc nước mà đơn nguyên lọc máu tự thống nhất ai là người đến sớm thì khởi động máy phục vụ cho ca chạy thận. Việc này đã được thực hiện hàng ngày.

Công an tỉnh Hòa Bình xác định hai điều dưỡng Hậu và Điệp không có sai phạm.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

www.tienphong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây