Thứ tư - 12/06/2019 09:01

Nghệ An: Cán bộ địa chính lợi dụng chức vụ, UBND xã vẫn bao che?

 
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, bà Lê Thị Hương Giang – cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã "cắt" đất của người dân để hưởng lợi.
xa quỵnh chau quynh luu
xa quỵnh chau quynh luu

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Sương (con dâu của ông bà Hồ Tiến Ngũ và bà Hồ Thị Lan) trú xóm Đông Hồng, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có đơn gửi báo Dân Việt phản ánh bà Lê Thị Hương Giang – cán bộ địa chính xã Quỳnh Châu lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 1.050m2 đất của gia đình ông Ngũ, bà Lan, sau đó chia nhau với cán bộ huyện.

Theo phản ánh, năm 2011, bà Lê Thị Hương Giang đến gia đình và có trao đổi là hiện nay có dự án mới mở đường đi qua nhà và Nhà nước sẽ lấy đất của gia đình. Vì vậy, gia đình nên làm thủ tục đất đai vào bìa để có quyền lợi sau này, không thì sẽ mất đất.

Để làm được sổ đỏ gia đình phải đưa cho bà Giang 300 triệu đồng hoặc cho bà Giang 600m2 đất (rộng 30m, dài 20m). “Thời điểm đó, bố mẹ tôi đã già yếu, gia đình không có tiền mặt nên đã phải chấp nhận đổi 600m2 đất để làm bìa, thay vì đưa 300 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Hồng Sương, người được bà Lan viết giấy ủy quyền cho biết.

 nghe an: can bo dia chinh loi dung chuc vu, ubnd xa van bao che? hinh anh 1

Chị Nguyễn Thị Hồng Sương được gia đình ủy quyền giải quyết các vấn đề liên quan. Ảnh: CT

Tuy nhiên trên thực tế, diện tích đất mà bà Giang “cắt” của gia đình ông Ngũ, bà Lan là 1.050m2. Theo xác minh của cơ quan chức năng, bà Giang sau đó đã nhờ người khác đứng tên 350m2 đất, còn lại diện tích 700m2 đã được chuyển nhượng qua tay nhiều người, trong đó có cả cán bộ của huyện Quỳnh Lưu

 nghe an: can bo dia chinh loi dung chuc vu, ubnd xa van bao che? hinh anh 2

Thửa đất 700m2 đang mang tên ông Hồ Văn Hường, hiện ông này đang sử dụng. Ảnh: CT

Thế nhưng, UBND xã Quỳnh Châu sau khi thành lập tổ xác minh lại xác định bà Giang "không chiếm đoạt 350m2 đất". UBND xã Quỳnh Châu kết luận, bà Lê Thị Hương Giang đã lạm dụng quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến hoạt động công vụ của lĩnh vực mình phụ trách, để thỏa thuận với gia đình ông Ngũ, bà Lan một số nội dung liên quan đến cấp đổi, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bà Giang đã kê khống số tiền chi phí mà gia đình phải trả để hưởng lợi số tiền chênh lệch. Hành vi này được xác định vi phạm Luật Cán bộ công chức, quy định những việc cán bộ, công chức không được làm, đó là “Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của bà Giang và cán bộ Tư pháp – Hộ tịch. 

Tuy nhiên, kết luận của UBND xã Quỳnh Châu vẫn chưa làm sáng tỏ những vi phạm của bà Giang, thậm chí còn có dấu hiệu bưng bít, bao che sai phạm cho cán bộ xã. 

Có sự bao che?

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Hồng Sương, UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ công tác và kết luận việc UBND xã Quỳnh Châu khẳng định "bà Giang không chiếm đoạt 350m2 đất" là chưa chính xác.

Theo xác minh của Tổ công tác UBND huyện Quỳnh Lưu, việc gia đình bà Lan đồng ý chuyển nhượng cho bà Giang 350m2 đất không phải là tự nguyện, mà do áp lực từ việc bà Giang đòi tiền công 300 triệu đồng để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hơn nữa, bà Giang tự định giá đất của gia đình bà Lan chỉ 10 triệu đồng/m2 là thấp hơn giá thị trường tại thời điểm đó là 25 triệu đồng/m2.

 nghe an: can bo dia chinh loi dung chuc vu, ubnd xa van bao che? hinh anh 3

Thửa đất 350m2 đang mang tên Hồ Thị Thanh Bình nhưng thực chất là đất của Lê Thị Hương Giang. Ảnh: CT

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu thống nhất kết luận hành vi của bà Lê Thị Hương Giang là vi phạm các quy định của nhà nước về đất đai, chứng thực, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ. Mục đích của bà Giang là để hưởng số tiền 30 triệu đồng và hưởng quyền lợi đối với diện tích 350m2; gây thiệt hại về đất cho gia đình bà Hồ Thị Lan.

Đối chiếu với Luật phòng chống tham nhũng 2005 thì hành vi của bà Giang là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi”. Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chỉ kết luận hành vi của bà Giang là “Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn, sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi” không chuyển hồ sơ sang điều tra mà chỉ kiến nghị UBND huyện xử lý kỷ luật hành chính là có ý bao che, không tố giác tội phạm.

 nghe an: can bo dia chinh loi dung chuc vu, ubnd xa van bao che? hinh anh 4

Trụ sở của UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Ảnh: CT

Sai phạm của bà Lê Thị Hương Giang đã rõ, nhưng trách nhiệm của những cá nhân liên quan tại UBND xã Quỳnh Châu chưa được làm rõ.

Được biết, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao trách nhiệm cho Trưởng phòng Nội vụ xem xét, tham mưu UBND huyện xử trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu theo quy định của pháp luật.

danviet.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây