Thứ sáu - 14/09/2018 10:30

Công an Hoà Bình lý giải việc chuyển tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương

 
Công an tỉnh Hoà Bình cho rằng, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân và vai trò của 1 bác sỹ điều trị cũng như sự an toàn của người bệnh thì bác sĩ Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả.
Bác sỹ Hoàng Công Lương tại phiên tòa
Bác sỹ Hoàng Công Lương tại phiên tòa

Công an tỉnh Hoà Bình vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án liên quan đến sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người thiệt mạng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo (BV ĐK tỉnh hoà Bình) vào tháng 5/2017.

Trong bản kết luận này, Công an tỉnh Hoà Bình đã chuyển tội danh đã khởi tố trước đó đối với bác sĩ Hoàng Công Lương (Đơn nguyên Thận nhân tạo , BVĐK Hoà Bình) từ “Thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng” sang “Vô ý làm chết người”.

Trong giai đoạn dầu của vụ án, bị cáo Hoàng Công Lương cùng các bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc đã bị truy tố và đưa ra xét xử về các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người”.

Tại phiên xét xử sơ thẩm tại TAND TP Hoà Bình, sau nhiều ngày làm việc, nhận thấy có nhiều vấn đề chưa rõ cần điều tra thêm, chủ toạ phiên toà đã tuyên trả hồ sơ cho Công an tỉnh Hoà Bình để điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố thêm 3 bị can gồm các ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV ĐK Hoà Bình); Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BVĐK Hoà Bình) và Trần Văn Thắng ( nguyên trưởng Phòng Vật tư – BVĐK Hoà Bình) về tội “Thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vấn đề chuyển tội danh của Hoàng Công lương, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hoà Bình cho rằng bác sĩ Lương là người được đào tạo chuyên ngành về Lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, biết rõ hệ thống lọc nước RO số 2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017, biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng.

Ngày 29/5, khi hệ thống trên vừa sửa chữa chưa được lấy mẫu nước để xét nghiệm AAMI; phòng Vật tư chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa mà chỉ nghe 2 điều dưỡng (là người không có trách nhiệm trông đảm báo chất lượng nước) thông báo về việc phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo độ dẫn điện của nước báo chỉ số an toàn, do cẩu thả nên bác sĩ Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa.

Mặc dù vậy, với trình độ , kiến thức của bản thân, vai trò là một bác sỹ điều trị cũng như sự an toàn của người bệnh, bác sĩ Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả có thể xảy ra, nhưng đã ra y lệnh cho tiên hành việc chạy thận đối với 18 bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với những lập luận trên, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hoà Bình cho rằng đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 2, điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999, nay là khoảng 2, điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với Hoàng Công Lương.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

GĐVN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây