Thứ năm - 13/06/2019 09:09

Hưng Nguyên (Nghệ An): Chi tiết 10 xã sắp sáp nhập

 
​​​​​​​Cụ thể 10 xã sẽ được sáp nhập thành 5 xã mới, gồm Hưng Xá và Hưng Long; Hưng Xuân và Hưng Lam; Hưng Phú và Hưng Khánh; Hưng Châu và Hưng Nhân; Hưng Tiến và Hưng Thắng.
Thường trực Huyện ủy Hưng Nguyên tổ chức đối thoại với đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm trên địa bàn toàn huyện. Ảnh: Mai Hoa
Thường trực Huyện ủy Hưng Nguyên tổ chức đối thoại với đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm trên địa bàn toàn huyện. Ảnh: Mai Hoa

Theo quy định về đơn vị hành chính cấp xã, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) hiện có 7 xã chưa đạt 50% ở cả 2 tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số nằm trong lộ trình sáp nhập từ nay đến năm 2021. Tuy nhiên do thực tế, huyện Hưng Nguyên đã xây dựng và trình tỉnh phương án sáp nhập 10 xã thành 5 xã.

Đến thời điểm này, Hưng Nguyên đã hoàn thành quy trình các bước, từ việc rà soát lại quy mô số hộ ở các khối, xóm (theo Thông tư số 14/2018/TT-BNV, ngày 3/12/2018 của Bộ Nội vụ ban hành); xây dựng phương án sáp nhập đến tổ chức lấy ý kiến nhân dân, lấy ý kiến đại biểu HĐND cấp xã để ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập khối, xóm ở từng xã, thị trấn.

Theo đó, toàn huyện có tổng 252 khối, xóm; trong đó có 126 xóm đạt từ 50% đến trên 100% tiêu chí số hộ gia đình; 126 xóm còn lại chỉ đạt dưới 50% tiêu chí số hộ gia đình. Như vậy, căn cứ quy định về quy mô cấp xóm tại Thông tư số 14/2018/TT-BNV với 250 hộ/xóm thì Hưng Nguyên có 126 xóm phải tiến hành sáp nhập và 126 xóm không phải sáp nhập.

Trên cơ sở định hướng yêu cầu sáp nhập của huyện, các địa phương tự lựa chọn phương án sáp nhập, đảm bảo phù hợp vị trí địa lý, tương đồng về nếp sống văn hóa giữa các xóm và đảm bảo quy mô dân số tổi thiểu theo quy định.

Cho nên, ngoài 126 xóm đạt dưới 50% tiêu chí số hộ gia đình phải thực hiện sáp nhập thì các địa phương còn bổ sung thêm 96 xóm đạt trên 50% tiêu chí số hộ gia đình đưa vào diện sáp nhập.

Như vậy, tổng số khối, xóm phải thực hiện sáp nhập trên địa bàn huyện đã được HĐND các xã, thị trấn thông qua là 222/252 khối, xóm để thành lập 96 xóm mới. Nghĩa là sau sáp nhập, Hưng Nguyên giảm 126 xóm, từ 252 còn 126 xóm sau sáp nhập.

Theo ông Hoàng Nghĩa An – Trưởng phòng Nội vụ huyện, khi phương án sáp nhập toàn huyện được tỉnh phê duyệt và thực hiện, Hưng Nguyên sẽ giảm hơn 1.200 người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm và mỗi năm giảm chi gần 10 tỷ đồng tiền trả chế độ cho đội ngũ (chưa tính tiền chi trả ở cấp cơ sở).

bna mai hoa 28596335 1262019
Xã Hưng Tân đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Mai Hoa

Sáp nhập 10 xã thành 5 xã

Theo số liệu của Sở Nội vụ, Hưng Nguyên có 8 xã chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn về diện tích và dân số nằm trong lộ trình sáp nhập từ nay đến năm 2021, gồm: Hưng Xá, Hưng Lam, Hưng Phú, Hưng Khánh, Hưng Nhân, Hưng Tân, Hưng Tiến và Hưng Thắng.

Tuy nhiên, theo số liệu điều tra dân số vào đầu tháng 4/2019 vừa qua, xã Hưng Tân có 4.140 nhân khẩu, vì vậy huyện đề nghị tỉnh đưa Hưng Tân ra khỏi danh sách phải sáp nhập giai đoạn này. Như vậy còn lại 7 xã trong lộ trình sáp nhập giai đoạn đầu.

Song do vị trí địa lý giữa một số xã có quy mô nhỏ cả về diện tích, dân số buộc phải sáp phập không liền kề nhau (trừ 2 xã liền kề Hưng Phú – Hưng Khánh), trong khi đó một số xã liền kề các xã có quy mô nhỏ lại khá tương đồng về lịch sử hình thành, phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng và đặc biệt là sự đồng thuận cao của nhân dân; cho nên đã xây dựng và trình tỉnh phương án sáp nhập 10 xã thành 5 xã.

Cụ thể 10 xã được sáp nhập thành 5 xã mới, gồm Hưng Xá và Hưng Long;  Hưng Xuân và Hưng Lam; Hưng Phú và Hưng Khánh; Hưng Châu và Hưng Nhân; Hưng Tiến và Hưng Thắng. 

Sau sáp nhập, Hưng Nguyên từ quy mô 23 xã, thị trấn giảm còn 17 xã, thị trấn.

Mai Hoa

baonghean.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây