Chủ nhật - 25/09/2022 12:51

Đậu khoa có điểm chuẩn cao nhất nước nhưng nữ sinh người Thổ khó đi học

 
Trương Thị Hiền (lớp 12C2 - Trường PT DTNT THPT số 2) là 1 trong 27 thí sinh may mắn nhất cả nước đậu vào ngành Quan hệ công chúng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất năm nay với 29,95 điểm. Tuy nhiên, đường đến giảng đường đại học của nữ sinh người Thổ này lại gặp rất nhiều khó khăn, vất vả.
Đậu khoa có điểm chuẩn cao nhất nước nhưng nữ sinh người Thổ khó đi học

Vượt qua khó khăn

Mặc dù điểm chuẩn vừa được Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn công bố nhưng Hiền không quá bất ngờ với kết quả trúng tuyển của mình. Bởi trước đó, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT với Ngữ văn 9,25 điểm, Lịch sử 9,5 điểm và Địa lý 8,75 điểm, cộng với điểm ưu tiên, tổng điểm của Hiền là 30,25 điểm.

Với mức điểm này, Hiền mạnh dạn đăng ký vào ngành Quan hệ công chúng (nguyện vọng 1) và Sư phạm Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 (nguyện vọng 2).

Nữ sinh này cũng chia sẻ: Em đã đọc rất kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và em rất thích ngành Quan hệ công chúng vì em có thể phát huy được năng lực của mình và sau này có nhiều cơ hội việc làm.

 
Đậu khoa có điểm chuẩn cao nhất nước nhưng nữ sinh người Thổ khó đi học ảnh 1

Trương Thị Hiền là học sinh của Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: NVCC

Nhà Hiền ở xóm Đồng Nam, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp và nhiều năm nay vẫn thuộc diện hộ nghèo của xóm. Hiền là chị đầu, học khá nhất nên học xong lớp 9 em thi đậu vào Trường PT DTNT của tỉnh. Hoàn cảnh đặc biệt nên làm chủ nhiệm của Hiền 3 năm, cô giáo Hồ Thị Hợi luôn quan tâm đến cô học trò này. Chị còn nhớ, khi Hiền mới vào lớp 10, vì điều kiện gia đình, có thời điểm tưởng em phải nghỉ học. Sau đó, được thầy, cô động viên, em lại quyết tâm chăm chỉ học tập và đạt thành tích khá cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nói về 3 năm đi học xa nhà của Hiền, dẫu có những khó khăn nhưng với em, đây là những năm tháng đáng nhớ bởi Hiền luôn được thầy cô và bạn bè động viên. Sự quan tâm đó, cũng là động lực để em cố gắng, bởi em biết “chỉ có học tập mới là con đường duy nhất để những học trò nghèo vượt qua hoàn cảnh và có một tương lai tươi sáng”.

Nhọc nhằn giảng đường đại học

Khát khao được đi học đại học nên ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, được một người bạn trong xóm giới thiệu, Hiền đã ra Bắc Ninh và xin vào làm công nhân tại một nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử. Gần 1 tháng đi làm, Hiền bảo “công việc không mệt, em có thể theo kịp các anh chị ở công ty”. Khoản tiền tích cóp được, Hiền giữ lại để có thể trang trải sau khi vào đại học.

 

Những ngày đi làm ở khu công nghiệp, Hiền cũng xác định, việc lựa chọn vào đại học của mình là đúng đắn và hơn bao giờ hết. Chỉ có điều hiện nay, nhà Hiền có 5 người, bố mẹ đều làm nông, mẹ lại bị bệnh nan y (bệnh động kinh) nên tháng nào cũng cần phải vào bệnh viện lấy thuốc. Trong khi đó, hai em của Hiền, em út học lớp 8, em thứ 2 học xong lớp 9 đã phải bỏ học xuống Vinh học nghề.

Đậu khoa có điểm chuẩn cao nhất nước nhưng nữ sinh người Thổ khó đi học ảnh 2

Hoàn cảnh khó khăn nên ước mơ của Hiền là vào đại học để thay đổi tương lai của mình và gia đình. Ảnh: NVCC

Vì hoàn cảnh gia đình, nên từ khi có kết quả xét tuyển đại học đến nay, thay vì vui mừng, gia đình Hiền lại rơi vào tâm trạng lo lắng. Thậm chí, vì không nghĩ được lấy tiền đâu cho con đi học đại học, gia đình cũng đã khuyên Hiền nên bỏ học để đi làm.

Nói thêm về hoàn cảnh hiện nay của mình, Hiền không tránh khỏi sự tiếc nuối: Em đã lên hệ thống và xác nhận sẽ nhập học nhưng không biết mình có thể đi được không. Trước khi đăng ký vào ngành, em đã tìm hiểu và biết rằng, sinh viên thuộc diện hộ nghèo có thể được miễn học phí. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khoản khác và em thực sự lo lắng.

Đậu khoa có điểm chuẩn cao nhất nước nhưng nữ sinh người Thổ khó đi học ảnh 3

Trương Thị Hiền đã trúng tuyển vào ngành Quan hệ công chúng - một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất năm nay. Ảnh: NVCC

Trước nỗi lo lắng không thể đi học đại học, Hiền chỉ biết chia sẻ với cô giáo chủ nhiệm của mình. Những ngày qua, thương cô học trò chăm chỉ, chịu khó, cô giáo Hồ Thị Hợi cũng “đứng ngồi không yên” và động viên Hiền đi học “nếu thiếu tiền cô sẽ cho em vay, sau này em đi làm em trả lại”.

Cô giáo Hồ Thị Hợi cũng nói thêm: Để đi đến được ngày hôm nay, Hiền đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều và tôi muốn em sẽ có cơ hội để đi tiếp hành trình của mình. Có thể, nếu đi làm, em sẽ tính được đoạn đường trước mắt nhưng chặng đường phía trước còn rất dài và nếu được đi học đại học, tôi tin Hiền sẽ thành công và em sẽ không phụ lòng bố mẹ và thầy, cô.

Cùng với Trương Thị Hiền, tại lớp 12C2 - Trường PT DTNT THPT số 2 có 2 học sinh khác đậu vào lớp Đông phương học và Quản trị công chúng - ngành có điểm chuẩn cao nhất của cả nước với 29,95 điểm.

Ngoài ra, trong số 31 học sinh của lớp có 5 học sinh đậu vào Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Biên phòng và Trường Sỹ quan chính trị.

Lớp có 4 học sinh đậu vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 8 học sinh đậu vào Khoa Sư phạm tiểu học - Đại học Vinh, 4 học sinh đậu Đại học Luật Hà Nội. Ngoài ra, có các học sinh đậu Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế Tài chính và Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Lớp có 4 học sinh được UBND tỉnh tuyên dương và có 1 học sinh là Thủ khoa toàn tỉnh.

BAONGHEAN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây