Thứ bảy - 24/08/2019 10:20

"Q.Tế" không phải là Quốc tế, vậy nó có nghĩa là gì thưa bà tư vấn viên Trường Mầm non IQ?

 
Liên quan đến việc một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua tự “gắn mác” quốc tế cho mình, phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc đi tìm hiểu và được nghe nhiều lời giải thích khá hài hước từ phía đại diện của các nhà trường.
Tấm bảng nằm trong khuôn viên Trường Mầm non Quốc tế IQ có ghi chữ Q.Tế nhưng theo bà Kiều thì từ đó không phải là Quốc tế.
Tấm bảng nằm trong khuôn viên Trường Mầm non Quốc tế IQ có ghi chữ Q.Tế nhưng theo bà Kiều thì từ đó không phải là Quốc tế.


Không nhất quán tên gọi của trường

Quá trình tìm hiểu việc đặt tên tại một số trường học trên địa bàn Quận Hà Đông (Hà Nội), chúng tôi tình cờ tìm được một tài khoản Facebook có tên: "Mầm non quốc tế IQ". Tài khoản Facebook có 38.275 lượt thích và 37.841 lượt theo dõi trang.
IQ

Tuy nhiên, sau khi rà soát danh sách 11 trường quốc tế được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép, chúng tôi không hề thấy có tên Trường mầm non IQ nên đã quyết định tìm hiểu thực hư thế nào. Ngày 15/8/2019, phóng viên Báo điện tử Tổ quốc đã tìm đến Trường mầm non IQ có địa chỉ tại số 55 Lê Lai - Quận Hà Đông - Hà Nội đi vào khoảng 100m.

Thật ngạc nhiên là, không giống như tên tài khoản facebook, nhìn từ ngoài vào chúng tôi chỉ thấy trường được gắn mỗi tên IQ trên vị trí cao nhất và IQ school ở cánh cổng trường. Và càng đi vào trong thì càng thấy ngạc nhiên hơn. Đập vào mắt chúng tôi là một tấm biển màu xanh khá lớn có ghi dòng chữ "Trường mầm non Q.Tế IQ" và ở dưới là "Trường Tiểu học Q.Tế IQ".

Với tấm biển màu xanh và chữ trắng khá nổi bật như thế này, bất kì ai khi bước qua cánh cổng nhà trường đều đọc được dòng chữ này. Có một điều chắc chắn rằng, khi đọc dòng chữ này thì hẳn ai cũng ngầm hiểu đây chính là một ngôi trường quốc tế.

Q.Tế chứ không phải Quốc tế?

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào chiều 23/8, bà Nguyễn Thị Kiều – nhân viên tư vấn Trường mầm non IQ cho biết: "Trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động, trường có tên là Trường Mầm non tư thục học viện IQ".

 
iq 15665641511421841306381

Một tài khoản Facebook có tên: Mầm non Quốc tế IQ ghi rõ địa chỉ của Trường Mầm non Quốc tế IQ tại 55 Lê Lai, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Tấm bảng nằm trong khuôn viên Trường Mầm non Quốc tế IQ có ghi chữ Q.Tế nhưng theo bà Kiều thì từ đó không phải là Quốc tế.

Xin không đề cập đến tên trường học viện IQ mà ở đây tôi muốn nói đến chữ viết tắt "Q.tế".  Khi tôi thắc mắc rằng tại sao không có tên quốc tế trong giấy phép nhưng ở tấm biển nằm trong khuôn viên của trường vẫn giới thiệu là trường quốc tế thì bà Kiều giải thích loanh quanh.

"Tấm biển đó tồn tại từ lâu rồi, trường không sửa nữa và bỏ bẵng từ nhiều năm qua. Khi đặt những biển ban đầu do không để ý và cũng không có văn bản ban hành hay là hướng dẫn phải đặt như thế này và không được đặt như thế kia (?). Trước nay thì kể cả ở đâu người ta cũng không ban hành cái đó. Còn từ khi có chỉ đạo từ Phòng Giáo dục xuống thì bọn tôi đã thay đổi ngay" – bà Kiều nói.

Tiếp tục phân bua về việc tại sao vẫn để tấm biển không đúng với thực tế tồn tại từ nhiều năm qua, bà Kiều cho hay: "Việc banner biển hiệu từ lâu chỉ mang tác dụng là chỉ đường chứ không có tác dụng là quảng bá thương hiệu hay truyền thông gì cả (?). Vì mải mê đi làm chất lượng giáo dục thực sự nên trường không để ý đến những cái tên lẻ tẻ ở bên ngoài như thế nữa".

Tin được không khi mà lý do nhân viên tư vấn của Trường Mầm non IQ đưa ra để ngụy biện là  những người làm công tác giáo dục chỉ chú trọng đến chất lượng giảng dạy và hơn cả là lo cho tương lai của những mầm xanh của đất nước chứ không phải là quảng bá thương hiệu.

Và càng không thể tin nổi khi tôi mang những hình ảnh đã chụp trong lần đến trước về dòng chữ trên tấm biển xanh ở trong trường, bà Kiều đã "tuyên bố" một câu xanh rờn: "Anh nhìn lại xem, tấm biển đấy đâu có ghi chữ quốc tế" – bà Kiều nói.

Không thể chấp nhận câu trả lời vô trách nhiệm này, tôi hỏi vậy chữ "Q.Tế" ở trước chữ IQ nếu không có nghĩa là "Quốc tế" thì vậy nó có nghĩa gì thì lúc này bà Kiều đùng đùng đòi dừng cuộc phỏng vấn. Thật nực cười bởi cách làm việc của một người trong lĩnh vực giáo dục!

Cứ cho lời bà nói là có lý, "Q.Tế" là một tôn chỉ ngầm nào đó mà nhà trường muốn nhắn gửi đến phụ huynh học sinh về chất lượng giáo dục nhưng thử hỏi, có mấy người đủ "thông minh" để hiểu được rằng nghĩa của từ "Q.tế" không phải là quốc tế thưa bà tư vấn viên Trường Mầm non IQ?

Được biết, Trường Mầm non IQ được thành lập từ tháng 7/2012. Ở thời điểm này, trường có khoảng 900 học sinh chia đều cho khoảng 50 lớp học. Học phí tại ngôi trường này từ khoảng 5 – 8 trệu đồng/em học sinh/tháng.

Thế Công

toquoc.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây