Thứ hai - 15/10/2018 08:16

Gần 1.800 con bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ về Nghệ An

 
Ngày 14/10, tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH tổ chức lễ đón gần 1.800 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập từ Mỹ.
Gần 1.800 con bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ về Nghệ An

Đây là đàn bò sữa lớn nhất từ Mỹ của Tập đoàn TH nhập khẩu vào Việt Nam, được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Đàn bò này đang mang thai 3 - 5 tháng bằng công nghệ cấy truyền phôi giống.

Bò có trọng lượng từ 400 - 500 kg/con và dự kiến sẽ có năng suất sữa trung bình khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, hàm lượng đạm và chất béo cao, đảm bảo để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.
 
Ông Gilad Efrat - Giám đốc kỹ thuât THMF chia sẻ một số thông tin về đàn bò nhập khẩu. Ảnh: Phú Hương
Đặc biệt, đàn bò có tiềm năng di truyền các đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò. Đây là một hướng đi đột phá để nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệucủa được áp dụng tại TH.

Đây được coi là chìa khóa để TH tiếp tục đầu tư công nghệ cao trong chọn lọc giống bò sữa, tạo ra những dòng bò sữa HF năng suất cao tầm cỡ quốc tế, thích nghi với điều kiện khí hậu của nước ta.

Tại buổi lễ, các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho đại diện doanh nghiệp

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ sẽ được đưa về trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của trang trại TH.
 
Cán bộ kỹ thuật lấy mẫu máu để kiểm tra sức khỏe thú y cho đàn bò.
 

Dự kiến, từ đầu tháng 1/2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của đàn bò này sẽ ra đời trong quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, hàm lượng chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

Từ tháng 4/2017, Tập đoàn TH đã nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, TH cũng nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand. Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An.

Từ tháng 4/2017, TH đã nhập 1.300 con bò sữa từ Mỹ.

BAONGHEAN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây