Thứ sáu - 31/05/2019 10:30

Hà Tĩnh: Trường giữ giấy chứng chỉ lên lớp nếu phụ huynh chưa nộp tiền?

Trường mầm non Bình Hà (TP Hà Tĩnh) yêu cầu phụ huynh nộp tiền xây dựng cơ sở vật chất mới được nhận hồ sơ cho con lên lớp 1 và nhận giấy khen cho các bé từ 2- đến 4 tuổi…
Trường mầm non Bình Hà

Nộp tiền mới được nhận chứng chỉ, giấy khen

Theo chị H. một phụ huynh cho biết, trong cuộc họp phụ huynh, giáo viên có có đưa ra văn bản của UBND phường Nguyễn Du về việc huy động xây dựng cơ sở vật chất năm học 2018 – 2019 với mức thu trẻ 5 tuổi 800.000 đồng/1 cháu, trẻ từ 3 4 tuổi 1.100.000 đồng/1 cháu, trẻ mới vào là 1.370.000 đồng/1 cháu. Tuy nhiên, với mức thu này khi họp phụ huynh toàn trường và Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du chưa đi đến thống nhất.

“Vì sợ con không có chứng chỉ lên lớp 1 nên tôi và các phụ huynh khác phải lên nộp tiền, cầm biên lai xuống mới được nhận lại chứng chỉ”, chị H. nói.Dù vậy, ngày 24/5 buổi học cuối cùng của con để nhận hồ sơ và chứng chỉ lên lớp 1 thì phụ huynh được cô giáo hướng dẫn đọc công văn của phường lên nộp tiền xây dựng cơ sở vật chất xong cô sẽ trả lại hồ sơ cho các cháu.

Không chỉ riêng học sinh lớp 5 tuổi mà các học sinh từ lớp 2 tuổi – 4 tuổi nếu chưa nộp tiền cũng không được nhận giấy khen cho các cháu.

Một phụ huynh học sinh lớp 4 tuổi 4B cho biết, lớp học của con mình có nhiều em vẫn chưa được nhận giấy khen vì chưa đóng tiền xây dựng CSVC, sau khi phản ánh lên phòng giáo dục lúc đó các cô mới phát hiện tại lớp 4B mới phát được 27/37 giấy khen cho các cháu.

Theo vị phu huynh này cho hay, phường Nguyễn Du có công văn gửi về nếu không đóng tiền xây dựng CSVC thì sang năm sẽ không làm thủ tục nhập học lớp 3 – 4 tuổi còn lớp 5 tuổi không hoàn thiện hồ sơ lên lớp 1.

Phường ra công văn ép nộp tiền?

Ngày 2/5, UBND phường Nguyễn Du có văn bản thực hiện huy động nguồn xã hội hoá trong trường học. Căn cứ vào biên bản kiểm tra các hạng mục cần huy động xây dựng cơ sở vật chất 2018 -2019 của UBND phường Nguyễn Du tại các trường học. Trường mầm non Bình Hà xây dựng hạng mục ốp gạch chân tường dãy nhà học 3 tầng và xây tường lan can phía sau tầng 3 phòng học 3 tầng với tổng mức đầu tư 362 110 000 đồng. Với mức kỳ vọng đóng góp của phường đối với các cháu:

Cháu 5 tuổi :101 cháu x 800.000 đồng/cháu = 80. 800. 000 đồng

Cháu 3, 4 tuổi: 115 cháu x 1.100.000 đồng/cháu = 126. 500. 000 đồng

Cháu mới vào :113 cháu x 1.370.000 đồng/cháu = 154. 810. 000 đồng

Thông báo yêu cầu nhà trường triển khai thu từ 03/5 đến ngày 20/5. Tuy nhiên, đến sáng ngày 24/5 UBND phường Nguyễn Du lại có một công văn nữa yêu cầu Trường mầm non Bình Hà tiếp tục tăng cường tuyên truyền liên quan đến việc huy động xây dựng cơ sở vật chất đến giáo viên và phụ huynh vì việc thu tiền mới đạt tỉ lệ thấp 25% (82/329 cháu).

Công văn phường nêu rõ đề nghị phụ huynh có trách nhiệm nộp tiền để thanh toán nợ các công trình mà phụ huynh đã đồng ý thực hiện vào đầu năm học. Những học sinh chưa nộp tiền đề nghị nhà trường giao cho giáo viên chủ nhiệm phối hợp để tiếp tục thu trước khi làm thủ tục nhập học vào đầu năm học mới, đối với học sinh chuyển trường khác đề nghị nhà trường thu đầy đủ số tiền theo quy định trước khi làm thủ tục chuyển trường cho các cháu.

Dù ghi là nguồn huy động hỗ trợ từ phụ huynh học sinh nhưng theo công văn của phường đưa ra số tiền này thì đây là bắt phụ huynh đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất cho trường.

Trao đổi với phóng viên, cô Bùi Thị Hoà – Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Hà cho biết, việc thu tiền xây dựng CSVC này do UBND phường Nguyễn Du đề ra và nhà trường chỉ là người đứng ra thu hộ. Việc thu này đúng theo quy định đề ra và cũng được phụ huynh đồng ý từ đầu năm học.

Để phân trần cho việc một số học sinh chưa nộp tiền không được nhận lại hồ sơ thì cô Hoà cho rằng: Việc một số học sinh lớp 5 tuổi chưa nhận được hồ sơ chứng nhận lên lớp của cháu là vì các cháu không được bố mẹ đến đón nên không giám đưa cho ông bà, anh chị vì sợ mất trường không cấp được lại mà thôi.

Trước câu hỏi về việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trường chỉ được thu những khoản thu để phục vụ cho hoạt động chứ không thu các khoản quyên góp, tài trợ các việc để chi cho việc quản lý, xây dựng cơ sở vật chất trong trường học thì vị hiệu trưởng giải thích: Đây là phường thu chứ trường không thu, nhà trường chỉ là người giúp UBND phường thu hộ!

Việc UBND phường Nguyễn Du, Tp Hà Tĩnh ban hành công văn 41/UBND ngày 02/05/2019 về việc thu tiền đóng góp xây dựng liệu có trái với thông báo 683-TB/TU ngày 30/07/2018 của Tỉnh uỷ và công văn 1336/SGDĐT- KHTC ngày 06/09/2018 của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh và của Bộ Giáo dục & Đào tạo hay không?

doisongtieudung.vn