Thứ sáu - 31/05/2019 12:33

Lạm phát học sinh giỏi 42/43 em 1 lớp vì làm trái Nghị quyết Trung ương

 
Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng phòng Giáo dục đã thừa nhận việc lớp học này là lớp được tuyển chọn ngay từ ngày đầu năm học.
Lạm phát học sinh giỏi 42/43 em 1 lớp vì làm trái Nghị quyết Trung ương

Những ngày qua, thông tin về một lớp học của trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình, thành phố Vũng Tàu có 42/43 học sinh xếp loại học lực giỏi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. 

Tuy nhiên, từ những chia sẻ giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng nhà trường cho đến Trưởng phòng Giáo dục thì ta thấy đây là một kết quả…phù hợp.

Bởi vì, lớp học này không phải là lớp học đại trà như bao lớp học khác, mà đây là 1 lớp chọn- lớp “đào tạo nguồn” nhằm chuẩn bị chinh phục các kỳ thi để đem lại thành tích cho nhà trường.

Ảnh minh họa, nguồn: website Trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình, Vũng Tàu.
Kết quả lớp học có 42/43 học sinh xếp loại học lực giỏi, chỉ có 1 học sinh xếp loại học lực loại khá có thể thầy cô giáo dạy đã tổng kết đúng cho học trò.

Bởi đầu vào của lớp học này đều là những học sinh xuất sắc, giỏi và đã được lựa chọn từ đầu cấp học.

Nhưng, cái sai ở đây là nhà trường đã tổ chức lớp chọn trong trường Trung học cơ sở, điều này đã không đúng với tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết Trung ương Đảng và của ngành giáo dục trong bối cảnh hiện nay.

Phải chăng nhà trường đã đi ngược lại Nghị quyết của Trung ương Đảng?

Nghị quyết số 02-NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII đã chỉ đạo rõ: 

"Không tổ chức lớp chọn ở các cấp học, không tổ chức trường chuyên ở cấp tiểu học và Trung học cơ sở, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao”.

Điều này đã được thực hiện trong toàn ngành những năm qua.

Khi còn tại vị, ông Nguyễn Vinh Hiển-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã từng thẳng thắn chia sẻ với phóng viên báo Nhân dân như sau:

"Nhằm bảo đảm sự công bằng về điều kiện học tập, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thừa nhận bất cứ sự tồn tại của lớp chọn nào trong tất cả các cấp học, cũng như không quy định hoặc cho phép thi cử để xếp lớp chọn.

Nếu trường nào vi phạm, còn để tình trạng lớp chọn tồn tại dưới mọi hình thức đều sẽ bị xử lý nghiêm. Nhân đây, tôi cũng đề nghị báo chí, tổ chức, cá nhân phát hiện vi phạm xin cung cấp thông tin để Bộ giải quyết".

Chưa bao giờ ngành giáo dục có nhiều “học sinh giỏi” như bây giờ

Như vậy, Nghị quyết Trung ương Đảng cũng như những chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ ràng từ nhiều năm nay, không cho phép tồn tại mô hình lớp chọn, trường chuyên đối với cấp Trung học cơ sở.

Rõ ràng, Nghị quyết Trung ương Đảng và những chỉ đạo của Bộ Giáo dục đã chỉ đạo rất phù hợp với thực tiễn giáo dục.

Việc bỏ lớp chọn ở cấp Trung học cơ sở sẽ đảm bảo được quyền lợi bình đẳng cho tất cả các em học sinh trong trường. Giảm đi sự cạnh tranh, ganh đua không cần thiết ngay từ khi các em mới bước vào cấp Trung học cơ sở (11 tuổi).

Bỏ lớp chọn ở cấp học này cũng tránh được những méo mó trong giảng dạy và học tập của cả thầy và trò.

Thế nhưng, thực tế thì một số Ban giám hiệu nhà trường Trung học cơ sở ở các thành phố, các trường lớn họ vẫn lờ tịt đi sự chỉ đạo này.

Nếu như trước đây, họ công khai mở lớp chọn trong nhà trường thì thời gian gần đây, họ thường bí mật chọn học sinh đưa vào lớp chọn với chiêu trò là kiểm tra năng lực đầu cấp rồi sau đó phân lớp cho các đối tượng học trò từ khi các em mới bước vào lớp 6.

Mỗi trường lớn, thường lựa chọn khoảng 1-2 lớp “gà nòi” để chuẩn bị chinh phục các kỳ thi.

Vì thế, lớp chọn này đa phần là những em có học lực tốt nhất khóa. Thầy cô dạy lớp chọn cũng là những người có kinh nghiệm, uy tín trong giảng dạy để đào tạo “gà”.

Chính vì vậy, chuyện 42/43 học sinh của lớp có học lực giỏi ở Vũng Tàu cũng là điều rất đỗi bình thường, nó chỉ lạ với dư luận xã hội chứ giáo viên và một số phụ huynh học ở những lớp chọn không có gì lạ lẫm cả.

Với việc thi học sinh giỏi ở cuối cấp và các phong trào thi khác của ngành giáo dục diễn ra liên miên, quanh năm với nhiều khối học thì chuyện một số Ban giám hiệu nhà trường Trung học cơ sở chuẩn bị “nguồn” là điều không mới.

Họ chuẩn bị để phong trào thi nào cũng tham dự và dĩ nhiên khi tham dự thì họ mong có kết quả tốt để tạo thương hiệu cho nhà trường và uy tín cho lãnh đạo nhà trường.

Giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Giáo dục đã thừa nhận làm trái Nghị quyết Trung ương và chỉ đạo của Bộ Giáo dục một cách rất… hồn nhiên.

Báo Thanh Niên ngày 27/5/2019 đã có bài viết phản ánh lại sự việc này rất đáng cho chúng ta suy ngẫm qua nhưng lời trải lòng của nhiều người liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

Lạm phát học sinh giỏi, học sinh xuất sắc vì đâu?

Báo đã dẫn lời cô giáo Nguyễn Minh Toan, giáo viên chủ nhiệm lớp 6/2- lớp có 42/43 học sinh giỏi cho rằng kết quả này là chính xác và xứng đáng.

Cô cho rằng học sinh có đầu vào tốt, cộng với phương pháp học mới, tự học tốt nên có kết quả như trên.

Cô Nguyễn Thị Miền, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình đã chia sẻ với Báo Người lao động như sau:

“Lớp 6/2 có đầu vào 35 học sinh giỏi toàn diện trong 5 năm và 8 học sinh khá.

Đây là lớp tạo nguồn để giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cho các cuộc thi.

Ngoài lớp 6/2 có 42/43 học sinh giỏi, các lớp còn lại có rất ít học sinh giỏi, chỉ khoảng 7-8 em, thậm chí nhiều lớp có học sinh xếp loại trung bình. Tỷ lệ học sinh giỏi của khối 6 là 176/452 em”.

Như vậy, không chỉ giáo viên chủ nhiệm mà chính Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình cũng đã thừa nhận lớp học này là lớp chọn của khối 6.

Ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vũng Tàu còn nói rõ hơn:

“Học sinh của lớp này có thành tích học tập rất giỏi, kiểm tra đầu vào có 81,4% sinh học đạt loại xuất sắc trở lên. Việc lớp học có trên 98% học sinh giỏi là bình thường vì kiểm tra đánh giá đầu vào rất cao”.

Như vậy, nếu các thông tin báo chí phản ánh như trên là chính xác, thì Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng phòng Giáo dục đã thừa nhận việc lớp học này là lớp được tuyển chọn ngay từ ngày đầu năm học.

Có lẽ, các vị này đang cố thanh minh cho dư luận thấy là lớp học này có đầu vào tốt mà quên mất rằng bản thân trường mình, trường học mình phụ trách đã vi phạm vào Nghị quyết của Trung ương Đảng và những quy định của ngành giáo dục hiện nay!

Việc chấm thẩm định lại toàn bộ bài kiểm tra của lớp học có 42/43 học sinh xếp loại giỏi của Sở Giáo dục và Đào tạo Vũng Tàu là cần thiết nhưng cần thiết hơn là Sở nên làm rõ tại sao lại có lớp chọn trong trường Trung học cơ sở như trường Nguyễn Thái Bình?

Lẽ nào những điều Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo không được làm lại đang được lãnh đạo nhà trường và Phòng Giáo dục địa phương này công khai làm trái?

Phải chăng vì thành tích của trường, thành tích của ngành mà một số lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục đã bất chấp tất cả?

NGUYỄN CAO

giaoduc.net.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây