Thứ sáu - 24/05/2019 08:45

Một xã, 4 cán bộ không có bằng tốt nghiệp THPT hợp pháp!

 
Từ khoảng cuối năm 2018 đến nay, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho rằng, xã đang có 4 đồng chí (1 ủy viên ban thường vụ, 3 ủy viên ban chấp hành đảng bộ xã) không có bằng tốt nghiệp THPT. Khảo sát của ngành chức năng dần làm “lộ” ra đồn đoán trên là đúng.
Trung tâm Hành chính xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên)
Trung tâm Hành chính xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên)

Trên cơ sở dư luận xã hội về bằng cấp của một số cán bộ, công chức xã Cẩm Dương, UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên đã phối hợp các ngành chức năng (Công an, GD&ĐT) tiến hành quy trình kiểm tra dấu hiệu vi phạm, trong đó có công đoạn đối chiếu bằng cấp của các đồng chí: Chu Thị Hiền (SN 1978) - Phó Chủ tịch UBMTTQ (trước đó là Chủ tịch UBMTTQ xã), Đặng Trọng Thạch (SN 1968) - Phó Chủ tịch UBND xã, Chu Trọng Hòa (SN 1965) – Trưởng Công an xã, Phan Ngọc Dượng (SN 1963) – Chủ tịch Hội CCB xã.

Từ quá trình kiểm tra công phu, chặt chẽ, UBKT Huyện ủy phát hiện 4 cán bộ, công chức giữ các chức vụ trên tại Cẩm Dương đều vi phạm: sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Cụ thể, UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên xác nhận: Đồng chí Chu Thị Hiền sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp nhằm kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học Lớp Trung cấp lý luận chính trị, Đại học Hành chính, để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, bà Chu Thị Hiền được bầu vào Ban Thường vụ Đảng ủy xã, giữ chức vụ Chủ tịch UBMTQ xã. Tuy nhiên, do bằng cấp, đầu năm 2019, tại Đại hội MTTQ nhiệm kỳ mới, bà Hiền chỉ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBMTQ xã.

Đồng chí Đặng Trọng Thạch sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp nhằm lập hồ sơ để được đi học học Cử nhân Luật, để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và bầu giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Chu Trọng Hòa sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp nhằm kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học lớp Trung cấp lý luận Chính trị, Đại học Luật, để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020, bầu Ủy viên Ủy ban, làm trưởng Công an xã.

Đồng chí Phan Ngọc Dượng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp nhằm kê khai lý lịch, lập hồ sơ để được đi học lớp Trung cấp lý luận Chính trị, Đại học Luật, để được bầu vào BCH Đảng bộ xã Cẩm Dương, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Qua quá trình tìm hiểu, được biết, bà Chu Thị Hiền và ông Phan Ngọc Dượng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả; ông Đặng Trọng Thạch và Chu Trọng Hòa sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người thân, sửa thành của mình.

“Những vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí nêu trên là nghiêm trọng, đã vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, cấp ủy viên, làm mất uy tín cá nhân và tổ chức đảng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật” – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cẩm Xuyên Biện Văn Thuyết cho hay.

Ông Thuyết còn trao đổi thêm: "Quá trình UBKT huyện ủy làm việc với từng cá nhân các đồng chí thì tất cả đều thừa nhận sai phạm và chấp nhận hình thức kỷ luật theo quy định. Trong tuần này, BTV Huyện ủy và UBKT Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy xã tiến hành quy trình kỷ luật. Sau bước này, UBKT Huyện ủy sẽ trình Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định hình thức kỷ luật. Tiếp đó, UBKT sẽ làm việc với UBND, các đoàn thể cấp huyện để xử lý kỷ luật về mặt nhà nước”.

Trao đổi về các đảng viên sai phạm, ông Phan Xuân Ái – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cẩm Dương tỏ ra tiếc nuối khi cho rằng: “Đây là lỗi của thời kỳ quá độ vì họ đều là cán bộ trưởng thành từ phong trào thôn, xã. Cụ thể như anh Đặng Trọng Thạch, đã kinh qua môi trường quân ngũ, làm bí thư chi bộ, lên thường vụ đoàn xã, bí thư đoàn xã rồi các chức vụ khác…

Khi được dân tín nhiệm rồi thì cứ thế làm việc, quay lại thì không kịp nữa. Tuy nhiên, sai phạm đã được tổ chức Đảng phát hiện, chỉ ra thì phải thực hiện đúng quy định, dù rất đau xót. Theo chỉ đạo của huyện, cuối tuần này, Đảng ủy sẽ chỉ đạo chi bộ thôn Trung Dương nơi sinh hoạt của đảng viên Đặng Trọng Thạch và chi bộ thôn Trung Đoài nơi sinh hoạt của 3 đảng viên còn lại tiến hành họp, bỏ phiếu xử lý kỷ luật”.

Về hình thức kỷ luật, theo khẳng định của UBKT Huyện ủy, với các sai phạm nêu trên, đối chiếu Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, thì các đảng viên nêu trên sẽ buộc phải cách hết các chức vụ trong Đảng.

Như vậy, Cẩm Dương sẽ đối mặt với giai đoạn khó khăn khi thiếu 4 cán bộ chủ chốt, ảnh hưởng đến điều hành lãnh đạo, chỉ đạo. Đây là một bài học đắt giá!

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây