Thứ ba - 18/06/2019 07:30

Nghệ An: Hai vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong đêm

Tối 17/ 6, tại Nghệ An xảy ra 2 vụ cháy rừng liên tiếp. Trong đó, vụ cháy ở núi Dũng Quyết (TP Vinh, Nghệ An) có vị trí gần với đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Các lực lượng chức năng và người dân đang tích cực khống chế đám cháy.
Cháy rừng thông trên đỉnh núi Dũng Quyết (TP Vinh, Nghệ An). Ảnh: N.V. Phương

Khoảng 20h30 phút tối ngày 17/6, một số người dân sống dưới chân núi Dũng Quyết (thường gọi là núi Quyết - PV), phường Trung Đô, TP Vinh phát hiện khói lửa bốc lên trên đỉnh núi, ngay lập tức báo với cơ quan chức năng.

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Nghệ An đã huy động 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ tới hiện trường chữa cháy.

Lực lượng quân đội, công an, chính quyền địa phương cũng có mặt để phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự hỗ trợ công tác chữa cháy.

Tuy nhiên, do rừng thông nhanh bắt lửa, thời tiết khô nóng nên đám cháy lan rộng. Vị trí đám cháy trên núi cao, địa hình dốc, xa nguồn nước, xe cứu hỏa không thể đến tận nơi mà buộc phải dừng ở chân núi, nên việc tiếp cận, dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn.

Đến 22h45 vụ cháy rừng xảy ra tại núi Dũng Quyết đã cơ bản được khống chế. Núi Quyết có diện tích 56 ha, trên núi có di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Sau khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục nhiệm vụ, ngăn đám cháy lan rộng ra ảnh hưởng đến đền thờ.

Xe cứu hỏa tiếp nước chữa cháy ở khu vực chân núi Quyết (TP Vinh, Nghệ An)

Cũng trong tối cùng ngày, một vụ cháy rừng khách xảy ra tại xã Khánh Sơn 1, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Vụ cháy rừng xảy ra gần khu vực dân cư nên một số hộ dân được khuyến cáo sơ tán người, tài sản trong đêm để đảm bảo an toàn.

Nhiều năm liên tiếp, rừng thông tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn hay xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt là dịp thời tiết mùa hè nắng nóng.

Đến 23h, các lực lượng chữa cháy, dân quân tự vệ và bộ đội vẫn đang tiếp cận hiện trường để dập lửa. Đồng thời ngăn không cho đám cháy lan rộng, hoặc bùng phát trở lại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ, nắng nóng kéo dài trong gần nửa tháng diễn ra trên diện rộng ở nhiều địa phương Nghệ An. Nền nhiệt phổ biến từ 36-39ºC, có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Người dân cũng đề phòng xảy ra cháy nổ trong khu dân cư.

Hồ Lài

giaoducthoidai.vn