Thứ sáu - 07/09/2018 09:03

Nghị lực phi thường của cậu học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ

 
Hoàn cảnh tội nghiệp mà chúng tôi nhắc đến là em Trần Công Duy (SN 2003, ở thôn 2, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Duy mất cả bố lẫn mẹ trong vụ hỏa hoạn cách đây không lâu, và giờ em là trụ cột trong gia đình có người em trai và bà nội già yếu.
Mồ côi cả cha lẫn mẹ, hai anh em Trần công Duy (bên phải) và Trần Công Lý phải gánh vác hết công việc lớn nhỏ trong nhà
Mồ côi cả cha lẫn mẹ, hai anh em Trần công Duy (bên phải) và Trần Công Lý phải gánh vác hết công việc lớn nhỏ trong nhà

Theo lời "cầu cứu" từ thầy giáo Nguyễn Đình Thức - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thái, nơi em Duy đã theo học, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ nằm sát cánh đồng thuộc thôn 2, xã Cẩm Quang.

Mặt trời vừa đứng bóng, cái nóng hầm hập như phả từng đợt vào mặt, thế nhưng giữa sân xi măng, Trần Công Duy và người em trai Trần Công Lý (SN 2004) vẫn đang cố gom đống lúa để kịp cho bà nội phơi mẻ tiếp theo.

Dừng tay, Duy kể cho chúng tôi về sự đau thương mà gia đình em vừa trải qua: “Chiều 1/6/2018, 2 anh em đang đi chăn trâu ngoài đồng, lúc trở về thì thấy nhà mình đang cháy, rất đông người thân và hàng xóm đang cố gắng dập lửa. Tuy nhiên, nỗ lực của mọi người đã không thể cứu được mạng sống của bố mẹ. Mẹ em mất ít giờ sau đó, vài ngày sau thì bố em cũng qua đời vì bỏng quá nặng".

Ngày chuẩn bị đi thi vào lớp 10, Duy nhận nỗi đau không thể bù đắp khi mất cả cha lẫn mẹ

Bố mẹ mất khi chưa đến một tuần nữa là kỳ thi tuyển lên lớp 10 diễn ra, Duy như không còn tâm trí nào để ý đến chuyện thi cử, học hành, cùng em trai bỏ ăn, trắng đêm ngồi trước bàn thờ bố mẹ. Được sự động viên của họ hàng, thầy cô giáo, với nghị lực phi thường của mình, Trần Công Duy đã thi đậu vào Trường THPT Cẩm Bình với số điểm rất cao: 29 điểm.

Thế nhưng, khó khăn lại đến với Duy khi bước vào năm học mới, em không biết bấu víu vào ai khi bà nội thì già yếu, đứa em trai đang độ tuổi ăn học. Đắn đo suy nghĩ, Duy đã quyết định thôi học Trường THPT Cẩm Bình để ra Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh vừa học vừa làm, kiếm tiền nuôi bà và em trai.

Hai anh em Duy luôn đạt thành tích cao trong học tập

Duy cho biết: “Em rất muốn vào học ở Trường THPT Cẩm Bình, ngôi trường mà bố mẹ em lúc sống mong muốn. Em rất buồn, nhưng hoàn cảnh đành phải vậy thôi, em phải đi học nghề để kiếm tiền nuôi bà, nuôi em."

Ngay sau khi biết được hoàn cảnh của em Duy, chiều tối 6/9 thầy giáo Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình đã có cuộc trao đổi với em và người thân. Thầy Quang cho biết: “Nếu em Duy quay lại Trường THPT Cẩm Bình học tập, nhà trường sẽ miễn toàn bộ học phí, bảo hiểm học sinh, kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ em, tạo mọi điều kiện cho Duy học tập”.
 

Cuộc làm việc chiều tối ngày 6/9 giữa Trường THPT Cẩm Bình với em Duy và người thân

Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía nhà trường, thế nhưng ra về cậu học trò nghèo vẫn canh cánh nỗi lo trong lòng, ở nhà còn bà nội già yếu và em trai cũng đang đi học. Mong rằng em tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng, có thêm nguồn lực, nghị lực để vững vàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vươn lên học tập tốt, làm chỗ dựa cho bà, làm gương cho em trai.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây