Thứ sáu - 07/06/2019 07:39

Quặng thạch anh ở Nghệ An có giá trị 'khủng' như thế nào?

 
Thạch anh là nguyên liệu quan trọng nhất để làm đá nhân tạo. Loại đá này đang được xuất khẩu sang các nước Âu, Mỹ với giá rất cao.

Thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc, có nhiều biến thể khác nhau và là loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao. Riêng với loại quặng thạch anh ở xã Thanh Sơn, Thanh Chương (Nghệ An), theo giới chuyên môn, được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng… 

Một chuyên gia lĩnh vực địa chất khoáng sản giàu kinh nghiệm cho hay, đá thạch anh là loại khoáng sản được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Có những loại thạch anh được sử dụng làm vật liệu công nghiệp, xây dựng, ngành kính, hoặc đồ trang sức, trang trí…
 

Loại quặng thạch anh chủ yếu ở khu Bảy nhà, bản Nhạn Cán, xã Thanh Sơn, Thanh Chương. Ảnh: NPV
 

Với loại quặng thạch anh ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương mà báo chí đã đăng tải hình ảnh thì phù hợp để sử dụng làm vật liệu gốm sứ, phụ gia sản xuất công nghiệp, các công trình xây dựng đặc biệt.

Quặng thạch anh ở bản Nhạn Cán do "khoáng tặc" đào lên có những khối lên đến một vài m3. Ảnh: NPV


Ở nước ta, hiện nay loại quặng thạch anh này đang được sử dụng nhiều trong sản xuất đá nhân tạo. Để sản xuất được đá nhân tạo, thạch anh là loại vật liệu quan trọng nhất. Người ta nghiền quặng thạch anh thành hạt để trộn cùng các loại phụ gia khác và keo. Sau đó ép khối, cắt phiến, đánh bóng.

Đá nhân tạo sử dụng nguyên liệu thạch anh còn có giá trị cao hơn cả đá nhân tạo granit. Ở một số địa phương như Xuân Mai, Việt Trì… là nơi có các công ty sản xuất đá nhân tạo, có nhu cầu lớn quặng thạch anh. Đá nhân tạo sau khi sản xuất, các công ty này thường xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, châu Mỹ…

 
Đây là một khối quặng thạch anh đã được "khoáng tặc" đào lên, có chiều cao khoảng 1,3m. Ảnh: NPV


Cũng theo chuyên gia này, quặng thạch anh thường không tập trung thành mỏ, mà hình thành theo các mạch đứt gãy, nằm rải rác không tập trung.

Tuy nhiên, với các thông tin, hình ảnh về quặng thạch anh ở khu vực Thanh Sơn, Thanh Chương cho thấy khu vực này có các mạch quặng thạch anh với trữ lượng và chất lượng rất đáng quan tâm. Cấp thẩm quyền cần có chỉ đạo cơ quan chuyên ngành khảo sát, đánh giá chính xác để thực hiện quản lý, khai thác cho có hiệu quả.

Còn đây là một khối quặng thạch anh cực lớn ở khu vực bản Nhạn Cán, xã Thanh Sơn. Phần nhô lên khỏi mặt đất của khối quặng đã cao đến gần 2m. Ảnh: NPV


Ngày 4/6/2019, tại hiện trường khai thác quặng thạch anh trái phép, cán bộ Tổ công tác Sở TN&MT cũng đưa ra những đánh giá tương tự về chất lượng và giá trị của quặng thạch anh ở xã Thanh Sơn.

Theo các cán bộ Tổ công tác “Đá trắng ở Quỳ Hợp phân ra 3 loại A, B, C. Trừ chi phí vận chuyển, giá trị loại A khoảng 250 nghìn đồng/tấn; loại B khoảng 150 nghìn đồng/tấn; loại C chỉ 50 nghìn đồng/tấn. Còn loại đá thạch anh này khi đưa đến nơi có nhu cầu có giá khoảng 2 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí vận chuyển cũng gấp 5 đến 6 lần đá trắng…”.

NPVĐT

baonghean.vn

 
 Từ khóa: nhân tạo  nguyên liệu  thạch anh  quan trọng  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây