Thứ năm - 17/08/2017 22:58

NSND Thu Hiền sẽ biểu diễn với nghệ nhân Ví, Giặm 85 tuổi

 
"Tôi không sinh ra ở xứ Nghệ nhưng gắn bó với xứ Nghệ như máu thịt. Tôi hát về xứ Nghệ từ năm 15 tuổi. Lấy chồng và làm dâu xứ Nghệ. Trái tim của tôi cho đến bây giờ cũng vẫn luôn hướng về xứ Nghệ. Tôi trưởng thành và thành công được là nhờ xứ Nghệ", NSND Thu Hiền chia sẻ.
Các nghệ sĩ, nghệ nhân, ca sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình. Ảnh: BTC.
Các nghệ sĩ, nghệ nhân, ca sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình. Ảnh: BTC.

Chương trình là tiếng lòng của những người con xứ Nghệ xa quê đối với câu ca điệu hát của ông cha. Thông qua chương trình, BTC muốn vinh danh những người nông dân hát, những cội nguồn của Ví Giặm. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để quảng bá rộng rãi làn điệu Ví, Giặm tới người dân cả nước và đưa làn điệu dân ca này đến gần hơn với những người con xứ Nghệ xa quê.

Nói về chương trình, NSƯT Nguyễn An Ninh - Tổng đạo diễn chương trình cho biết, Ví, Giặm là tiếng nói, hơi thở, ân tình… của người xứ Nghệ. Trong nhiều năm qua, di sản này đã từng đến với Hải Phòng, Cao Bằng, Tây Nguyên và gần đây là một tháng lưu diễn ở các nước Châu Âu.

Trong chương trình lần này, tất cả các tiết mục đều được chọn lọc một cách kỹ càng. Chương trình được kết nối bởi những màn diễn xướng cổ nhất của dân ca xứ Nghệ, phối hợp với ca khúc phát triển từ dân ca Nghệ Tĩnh. Chương trình sẽ rung động được trái tim của người xem bởi sự gần gũi, mộc mạc, chân thành chứ không cao sang, không giống những chương trình ca nhạc bình thường.

“Đây sẽ là một buổi biểu diễn Ví, Giặm chứ không phải giới thiệu Ví, Giặm. Do đó, tạo dấu ấn trong chương trình sẽ là những tiết mục có chọn lọc, đầu tư bài bản. Đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân biểu diễn sẽ khoảng 60 người từ xứ Nghệ ra Hà Nội biểu diễn”, NSƯT Nguyễn An Ninh nhấn mạnh.

Đại diện BTC cũng cho biết, tham gia biểu diễn lần này có khoảng 80 nghệ sĩ, ca sĩ, nghệ nhân… ở Hà Nội và từ Nghệ Tĩnh ra, trong đó có những gương mặt “gạo cội” Ví, Giặm Nghệ tĩnh như: nghệ nhân 85 tuổi Khánh Cẩm, NSND Hồng Lựu, Hồng Vân, Thanh Minh, Trọng Tuấn, Mai Anh... Các nghệ sĩ: NSND Thu Hiền, ca sĩ Bùi Lê Mận, Phương Thanh, Đăng Thuật, Thành Lê. Các nghệ sĩ sẽ hát các ca khúc được sáng tác trên nền làn điệu Ví, Giặm như: Đêm đò đưa nhớ Bác, Câu đợi câu chờ, Khú hát sống quê, Giận mà thương…

 
Thông qua chương trình, BTC muốn vinh danh những người nông dân hát, những cội nguồn của Ví Giặm. Ảnh: BTC.

NSND Thu Hiền tâm sự, bà rất xúc động khi được mời tham gia biểu diễn trong chương trình.

“Tôi không sinh ra ở xứ Nghệ nhưng gắn bó với xứ Nghệ như máu thịt. Tôi hát về xứ Nghệ từ năm 15 tuổi. Lấy chồng và làm dâu xứ Nghệ. Trái tim của tôi cho đến bây giờ cũng vẫn luôn hướng về xứ Nghệ. Tôi trưởng thành và thành công được là nhờ xứ Nghệ.

Tôi mang câu ca xứ Nghệ đi khắp nơi, đi đâu ai cũng biết “Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh”, “Người con gái sông La”, “Đêm đò đưa nhớ Bác”, “Neo đậu bến quê”… Tôi rất mừng và rất tự hào vì được gắn bó và cống hiến cho xứ Nghệ. Tôi cũng tự hào vì các học sinh Sao Mai được tôi truyền dạy đều là những ca khúc mang âm sắc xứ Nghệ như: Phương Thảo, Lê Mận, Phương Thanh, Xuân Thanh… Đó coi như chút công nhỏ của tôi đóng góp cho quê hương. Tôi sẽ hát những bài hát gắn với quê hương xứ Nghệ trong chương trình sắp tới”.

Chương trình “Ân tình Ví, Giặm” diễn ra vào tối 12/11 tại Hà Nội sẽ là tiếng lòng của ngững người con xứ Nghệ xa quê nhân dịp 2 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được Unesco vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây