Thứ năm - 01/11/2018 08:53

Chống di cư lậu, Mỹ triển khai 15.000 binh sĩ, dọa cắt viện trợ

 
Tổng thống Donald Trump tiếp tục giữ lập trường cứng rắn với đoàn người di cư đến từ các nước Nam Mỹ khi tuyên bố sẽ điều 15.000 binh sĩ ra biên giới Mexico và dọa sẽ cắt viện trợ các nước có công dân vượt biên vào Mỹ.
Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Những con số được ông Trump đưa ra rạng sáng 1-11 (giờ VN) cao hơn đáng kể so với những gì đã được tiết lộ hoặc rò rỉ những ngày qua về chiến dịch "Người yêu nước trung thành" (Faithful Patriot).

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 29-10 thông báo đã triển khai 5.200 binh sĩ tới biên giới phía nam với Mexico nhưng khẳng định con số này sẽ còn tăng lên. 

Vài giờ trước tuyên bố của ông Trump, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết 7.000 binh sĩ sẽ được huy động hỗ trợ Bộ An ninh nội địa dọc biên giới.

"Sẽ không ai được phép bén mảng. Chúng ta sẽ không cho bất kỳ người nào (trong số đó) vào nước Mỹ" - tổng thống Trump nhấn mạnh trước báo giới tại Nhà Trắng và không tiết lộ thêm chi tiết.

Thông tin về đoàn xe chở hàng ngàn người Nam Mỹ trốn chạy bạo lực và đói nghèo, ôm theo giấc mơ đến Mỹ, đã chiếm vị trí đáng kể trên các mặt báo đài Mỹ ngay cả khi họ còn chưa đến biên giới Mỹ - Mexico. 

Tổng thống Trump, trong một dòng trạng thái trên tài khoản mạng xã hội Twitter, nhấn mạnh rằng có "nhiều thành phần bất hảo trong đoàn người", do đó phải chặn họ vào nước Mỹ.

"Quân đội đang cơ động tới biên giới phía nam. Nhiều binh sĩ nữa sẽ được điều động. Chúng ta sẽ không để đoàn xe có những thành phần cực bất hảo và băng đảng này vào Mỹ. Biên giới của chúng ta là điều thiêng liêng, ai cũng phải vào một cách hợp pháp. Quay đầu đi!" - Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 31-10.

Hiện có khoảng 2.100 binh sĩ thuộc Vệ binh quốc gia Mỹ đã ở sẵn khu vực biên giới Mexico. Không rõ con số 15.000 được ông Trump đưa ra có bao gồm lực lượng này và các lực lượng khác như biên phòng hay không. 

Báo Washington Post nhận xét nếu không bao gồm các lực lượng trên, số binh sĩ Mỹ triển khai tới biên giới để "đối phó với đoàn người không vũ trang" sẽ tương đương với quân số Mỹ hiện có tại Afghanistan và gấp 3 lần quân số ở Iraq.

Nghiên cứu viên Travis Sharp thuộc Trung tâm nghiên cứu đánh giá chiến lược và ngân sách (Mỹ) ước tính nếu duy tri 15.000 binh sĩ tới giữa tháng 12-2018, Mỹ sẽ mất khoảng 90 đến 110 triệu USD.

Việc triển khai binh sĩ tới biên giới đã bị các nhóm dân sự Mỹ chỉ trích là hành động chính trị hóa quân đội trước thềm bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trong đảng Cộng hòa và cả Dân chủ đã ủng hộ tổng thống, cho rằng đây là hành động cần thiết bảo vệ nước Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng di cư như châu Âu đã từng đối mặt cách đây 2 năm.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

TUOITRE

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây