Thứ hai - 23/07/2018 11:17

Nhìn lại điểm thi thật cao vút, thi thử lẹt đẹt của thí sinh có điểm thi cao nhất ở Sơn La

 
Dự kiến, 11h hôm nay (23.7), Tổ công tác của Bộ GDĐT cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, tỉnh Sơn La sẽ chính thức công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La. Cùng nhìn lại những điểm số đáng chú ý tại cụm thi tỉnh Sơn La.
Nhìn lại điểm thi thật cao vút, thi thử lẹt đẹt của thí sinh có điểm thi cao nhất ở Sơn La

Theo đó, tại cụm thi này có rất nhiều thí sinh học chuyên Khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa), ở lớp có sức học không quá nổi trội nhưng lại có điểm thi khối Khoa học tự nhiên (Toán, Vật Lí, Hoá học, Sinh học) rất cao, đặc biệt là dẫn đầu ở môn Toán.

Đó là trường hợp của thí sinh T.N.D (Trường THPT chuyên Sơn La) có tổng điểm thi THPT quốc gia 2018 đạt 46,85 điểm, với Toán – 9,6; Ngữ văn – 9,0; Lịch sử - 10; Địa lí - 8,25; Tiếng Anh – 10; điểm trung bình là 9,37.

Được biết, cả bố mẹ N.D đều làm trong ngành công an.

Nhìn lại điểm thi thật cao vút, thi thử lẹt đẹt của thí sinh có điểm thi cao nhất ở Sơn La
Điểm thi của thí sinh T.N.D

Thí sinh này thuộc tốp thí sinh có điểm thi đứng đầu cả nước. Thế nhưng trước đó, T.N.D chỉ đạt 28,45 điểm trong đợt thi thử; điểm trung bình là 5,08.

Như vậy, kể cả 2 môn Lịch sử và Tiếng Anh mà T.N.D đạt điểm 10 tuyệt đối thì tại kỳ thi thử em cũng chỉ đạt điểm lần lượt là 5,5 và 5,8.

Nhìn lại điểm thi thật cao vút, thi thử lẹt đẹt của thí sinh có điểm thi cao nhất ở Sơn La
Bảng điểm thi thật và thi thử của nhiều thí sinh tại cụm thi Sơn La bị dư luận nghi ngờ

Bên cạnh đó là thí sinh N.L.B.N có điểm trung bình các môn thi là 8,68. Kết quả này gây sốc cho cộng đồng mạng bởi điểm thi thử được công bố của thí sinh này khá thấp, điểm trung bình chỉ đạt 4,66.

Như vậy, điểm thi thật của B.N gần gấp đôi điểm thi thử. Đáng chú ý, môn thi tiếng Anh có điểm số cao chót vót là 9,8, trong khi tại kỳ thi thử chỉ là 1,2. Kết quả tăng vượt bậc khiến dư luận nghi ngờ, bởi đề thi năm nay được đánh giá là “rất khó”.

Cả bố mẹ N.D đều làm trong ngành công an.

Nhìn lại điểm thi thật cao vút, thi thử lẹt đẹt của thí sinh có điểm thi cao nhất ở Sơn La
Điểm thi của thí sinh N.L.B.N

Theo phản ánh của nhiều người dân Sơn La, B.N là con một vị lãnh đạo huyện ở Sơn La.

Ngoài ra, còn rất nhiều thí sinh có hiện tượng tương tự. Thí sinh L.T.T, có điểm thi thử môn Tiếng Anh là 3,8 nhưng thi thật đạt điểm tuyệt đối...

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, trong top những thí sinh có điểm thi cao nhất của tỉnh Sơn La, có không ít em là con, cháu của các cán bộ , lãnh đạo phòng, ban của tỉnh. Nhiều em có nguyện vọng thi vào các trường công an, quân đội hay y-dược.

Ông Lò Thanh Sơn - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Văn Trường THPT chuyên Sơn La, điểm thi thử không phản ánh đúng năng lực của các em. So với mặt bằng chung, điểm thi thật luôn cao hơn thi thử, vì khi thi thử biết yếu ở đâu thì sẽ khắc phục ở đó.

Bên cạnh đó, việc các thí sinh này đạt điểm cao là do thời điểm thi thử là khoảng giữa tháng 3.2018, vì vậy, thí sinh có đầu tư chú trọng vào các môn điểm số sẽ cao lên.

Tuy nhiên, lí giải trên không được dư luận đồng tình bởi thời gian học vài tháng không thể cải thiện thành tích các môn nhanh như vậy.

Thông tin chính thức từ tổ công tác của Bộ GDĐT, bước đầu đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi, kết quả thi của thí sinh.

Theo Huyền Nguyễn- Đặng Chung- Nguyễn Hà

 

Lao động

 
 Từ khóa: công tác  cơ quan  chú ý  công an  kết quả  công bố  hôm nay  sơn la  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây