Thứ tư - 03/10/2018 09:18

‘Tôi cứu được nhiều người, nhưng không cứu được gia đình'

 
Suốt hai ngày qua, Edi Setiwan, 32 tuổi, đã cứu được nhiều người ra khỏi đống đổ nát trong trận động đất- sóng thần khủng khiếp vừa qua. Nhưng trái tim anh thắt lại khi nhìn thấy hai xác chết bất động trong tư thế ôm nhau. Đó chính là cha và em gái anh.
Cảnh hoang tàn ở thành phố Palu
Cảnh hoang tàn ở thành phố Palu
Setiwan nghẹn ngào kể với phóng viên AP: “Tôi nhìn thấy cha của mình vẫn còn đang ôm em gái, người họ dính đầy bùn đất gần nhà tại thành phố Palu. Tôi chỉ biết khóc ròng, bởi lẽ tôi đã cứu được nhiều người nhưng lại không thể cứu được gia đình mình”.
Khi trận động đất xảy ra hôm 28/9, Setiwan đang dọn dẹp đống đổ nát từ một chấn động làm đổ tường nhà anh chỉ vài giờ trước đó. Anh vội chạy ra khỏi nhà khi thấy đất đang nứt dưới chân. Nước và bùn bắn tung tóe khắp nơi và ngày càng nhiều. Các căn nhà hàng xóm dường như đang chìm dần. Vợ và con gái một tuổi của anh may mắn thoát thân. Anh cố gắng đến nhà cha mẹ mình cách đó 300m, nhưng bùn ngập tràn khắp nơi khiến anh không thể nào vào nhà được.

Cùng với dân làng, anh lao đi cứu bất kỳ người nào có thể. Anh đội một đứa trẻ hai tuổi lên trên đầu, cõng một đứa ba tuổi trên lưng và ôm một đứa bé 5 tuổi vượt qua đám bùn lầy ra tới ngoài đường nhựa. Nhiều người làng dùng dây thừng kéo người từ trong đám bùn dày đặc ra ngoài. Ai đó cứu được mẹ anh. Trong ngày 29/9, họ đã cứu được 11 người lớn, trong đó có một phụ nữ và hai đứa trẻ khác, dù sau đó một đứa không qua khỏi. 

Sau khi cứu được người sống, họ tiếp tục lôi người chết ra khỏi đống bùn đất đổ nát. Cũng chính ngày đó, Setiwan tìm thấy thi thể của cha và em gái mình trong đám bùn đất.

Một ngày sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ richter kéo theo sóng thần khủng khiếp, nhiều người vẫn bàng hoàng khi mất người thân trong chốc lát. Ông Idrus, 52 tuổi, nhìn thấy rất nhiều người đứng kêu cứu trên mái nhà nhưng không thể làm gì được. Setiwan cho biết, các nhân viên cứu hộ đầu tiên của chính phủ đến được khu vực nhà của anh vào ngày 30/9, hai ngày sau trận động đất. Do bùn đất quá dày không thể vào được, họ chỉ có thể chụp ảnh làm  tư liệu về quang cảnh bi thương này. Ngày 1/10 họ trở lại và đưa  8 thi thể ra ngoài.

Phần lớn các nạn nhân ở khu vực ven biển của thành phố Palu bị chết do sóng thần, nhưng có tới hàng trăm người bị chôn sống bởi bùn đất do động đất gây ra. Người phát ngôn cơ quan thảm họa thiên tại Sutopo Purwo Nugroho cho biết, làng Petotbo, nơi Setiwan sinh sống, giáp với Palu là nơi bị ảnh hưởng đặc biệt. 
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

www.tienphong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây