Thứ tư - 31/07/2019 08:31

Sắp xếp, sáp nhập 643 xã, huyện ở 42 tỉnh

 
Cả nước có 20 đơn vị hành chính cấp huyện và 623 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập trong giai đoạn 2019-2021.
Nếu căn cứ vào tiêu chí về diện tích, một số phường, quận ở TP.HCM có diện tích nhỏ, dân số đông nên rất nhiều đơn vị sẽ không đạt. Ảnh: HTD
Nếu căn cứ vào tiêu chí về diện tích, một số phường, quận ở TP.HCM có diện tích nhỏ, dân số đông nên rất nhiều đơn vị sẽ không đạt. Ảnh: HTD


Ngày 30-7, nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết bộ này vừa có báo cáo nhanh thống kê số liệu về sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã trong giai đoạn 2019-2021.

Theo báo cáo, đến nay cả nước cơ bản đã thực hiện việc rà soát số liệu để xác định số ĐVHC cấp huyện, xã thuộc diện phải thực hiện sắp xếp. Hiện chỉ còn hai địa phương là Cần Thơ và TP.HCM chưa tổng hợp được số liệu về diện tích tự nhiên, quy mô dân số của các ĐVHC cấp huyện, xã.

Sắp xếp lại huyện ở 13 tỉnh

Có 13 tỉnh, thành trong cả nước thuộc diện phải sắp xếp ĐVHC cấp huyện. Trong đó, bốn tỉnh, thành đồng ý tiến hành việc sắp xếp sáu ĐVHC cấp huyện trong giai đoạn 2019-2021 gồm: Cao Bằng (một huyện), Hòa Bình (một huyện), Yên Bái (một huyện) và Điện Biên (một huyện).

Tuy nhiên, chín tỉnh, thành đề nghị chưa tiến hành việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện trong giai đoạn này, cụ thể: Tiền Giang (một huyện), Quảng Trị (hai huyện), Quảng Ninh (hai huyện), Quảng Ngãi (bốn huyện), Lào Cai (một huyện), Lai Châu (một huyện), Khánh Hòa (một huyện), Hải Phòng (một huyện), Hà Tĩnh (một huyện). Trong số này, có bốn huyện của bốn tỉnh, thành do có yếu tố đặc thù là huyện đảo, cù lao nằm biệt lập gồm: Cô Tô (Quảng Ninh), Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Cồn Cỏ (Quảng Trị), Tân Thới Đông (Tiền Giang).
Skip

Theo các phương án các tỉnh, thành gửi đến Bộ Nội vụ, có bốn phương án sáp nhập hai huyện thành một huyện mới; hai phương án điều chỉnh địa giới ĐVHC để hình thành các ĐVHC mới nhưng không làm giảm số lượng ĐVHC.

Sau khi sắp xếp, số lượng ĐVHC cấp huyện giảm là bốn đơn vị. Trong đó, tỉnh Cao Bằng giảm ba huyện; tỉnh Hòa Bình giảm một huyện; tỉnh Yên Bái có điều chỉnh ĐVHC cấp huyện nhưng không giảm số lượng ĐVHC cấp huyện. Số lượng ĐVHC cấp huyện mới hình thành chưa đạt các tiêu chuẩn theo quy định là sáu đơn vị.

Sắp xếp 623 xã ở 42 tỉnh

Cũng theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước có 42 tỉnh, thành phải sắp xếp 623 ĐVHC cấp xã. Trong đó, 39 tỉnh, TP đồng ý tiến hành sắp xếp 518 các ĐVHC cấp xã.

Ba tỉnh, thành đề nghị chưa tiến hành việc sắp xếp 105 ĐVHC cấp xã gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi các tỉnh, thành này đề nghị thực hiện việc sắp xếp ĐVHC theo đúng chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật.

35 km2 là tiêu chuẩn diện tích của một quận với dân số ít nhất 150.000 người. Còn quy mô dân số của xã là 5.000-8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2.

(Theo nghị quyết về việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 12-3-2019)

Có bốn tỉnh, thành mặc dù không có ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng đã tiến hành sắp xếp các ĐVHC cấp xã theo diện khuyến khích gồm: Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La và Tây Ninh.

“Tổng số ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp (bao gồm: số thuộc diện phải sắp xếp, số thuộc diện khuyến khích sắp xếp và số liền kề có liên quan đến sắp xếp) là 1.026 đơn vị” - báo cáo của Bộ Nội vụ cho hay.

Về phương án sắp xếp các xã, có ba phương án sáp nhập bốn xã thành một xã mới, 84 phương án sáp nhập ba xã làm một xã mới, 337 phương án sáp nhập hai xã thành một xã mới, 56 phương án có điều chỉnh địa giới để hình thành các xã mới, tám phương án có điều chỉnh địa giới thành xã mới nhưng không làm giảm số lượng xã.

Sau khi sáp nhập, số lượng xã mới hình thành bảo đảm đạt cả hai tiêu chuẩn hoặc do có từ ba xã nhập thành một xã là 151 đơn vị. Số lượng xã mới hình thành chưa đạt các tiêu chuẩn theo quy định là 327 đơn vị.

TP.HCM đề xuất hai phương án sắp xếp quận, phường

Ngày 30-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay TP.HCM đang gặp khó về tiêu chí diện tích các ĐVHC, thậm chí nhập 2-3 ĐVHC cũng không bảo đảm tiêu chí về diện tích và dân số.

Trước đó, báo cáo với Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho hay việc triển khai sắp xếp ĐVHC giai đoạn 2019-2021 của TP có chậm tiến độ so với quy định do có nhiều vướng mắc. Trong đó, theo ông Lắm, một số phường, quận ở TP.HCM có diện tích nhỏ, dân số đông. Nếu căn cứ vào tiêu chí về diện tích, rất nhiều đơn vị sẽ không đạt. Khi sắp xếp những đơn vị không đạt 50% cả hai tiêu chí (diện tích và dân số), nhập 2-3 ĐVHC lại cũng không đủ diện tích.

“Thậm chí có những quận diện tích chỉ khoảng 500 ha, tức là khoảng 5 km2. Nếu theo tiêu chí về diện tích, cả quận đó (35 km2) nhập lại chỉ bằng một phường” - ông Lắm nói và cho biết TP sẽ báo cáo Bộ Nội vụ hai phương án. Cụ thể, phương án 1: Sắp xếp theo đúng quy định là nhập ba phường lại với nhau nhưng cũng không đảm bảo được về diện tích (nghị quyết cho phép nếu nhập ba ĐVHC thì không xem xét về yếu tố diện tích - PV); phương án 2: Sắp xếp theo yếu tố đặc thù, nhập hai phường lại.

ĐỨC MINH

plo.vn

 
 Từ khóa: sáp nhập  Sắp xếp  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây