Thứ năm - 30/05/2019 16:26

Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

 
Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp


8 bị can bị đề nghị truy tố

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới việc gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018 quốc gia tại tỉnh Sơn La, đề nghị truy tố 8 bị can về tội danh trên.

Trong số này, có 6 bị can là cán bộ thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến - nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD); Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng KT&QLCLGD; Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng KT&QLCLGD; Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La. Hai bị can là cán bộ Công an tỉnh Sơn La gồm: cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng và thiếu tá Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ.

 CQĐT xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, 8 bị can này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, câu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Theo kết luận điều tra, quá trình chỉ đạo xử lý bài thi trắc nghiệm, bị can Trần Xuân Yến đồng thuận cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn tìm, rút sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh. Khi biết thông tin Bộ GD&ĐT đến kiểm tra, lo sợ việc sửa bài thi nâng điểm bị phát hiện, bị can Yến đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga sao lưu dữ liệu bài trắc nghiệm và tìm phần mềm trên mạng xóa kết quả quét bài thi gốc nhằm che giấu hành vi sai phạm.

Nhận 700 triệu đồng sửa điểm cho mỗi thí sinh

Quá trình điều tra, CQĐT Công an Sơn La xác định, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận sửa bài thi nâng điểm cho hàng chục thí sinh. Bị can Nga câu kết với Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn mở cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tìm rút sửa bài thi của 44 thí sinh. Đồng thời, Nga câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh rút khóa phách để tác động nâng điểm 11 thí sinh, sử dụng phần mềm xóa dữ liệu bài gốc trong thùng rác máy tính nhắm che giấu hành vi sai phạm.

Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Diện khi giúp sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh gồm: Nguyễn T.H; Nguyễn V.M; Trần I.Q và Nguyễn V.C. Tuy nhiên, Trần Văn Diện và người thân các thí sinh đều không thừa nhận đã đưa tiền cho bị can Nga. Bị can Nga sau đó đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

Đặng Hữu Thủy khai sau khi sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh (Nguyễn T.H; Nguyễn V.M; Trần I.Q và Nguyễn V.C) đã nhận tổng số tiền 500 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Kim, Nguyễn Mai Hà và Nguyễn Thị Xuyên. Bị can Thủy sau đó cũng đã giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Lò Văn Huynh khai nhận giúp nâng điểm cho thí sinh Lò Mạnh H. và được bà Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24/7/2018, Lò Văn Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà Trường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lò Văn Huynh còn thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước 1 tỷ đồng. Sau đó, bị can Huynh đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, cả bà Trường và ông Khoa đều không thừa nhận đã thỏa thuận và chưa đưa tiền cho Lò Văn Huynh.

Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Diện khi giúp sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh gồm: Nguyễn T.H; Nguyễn V.M; Trần I.Q và Nguyễn V.C. Tuy nhiên, Trần Văn Diện và người thân các thí sinh đều không thừa nhận đã đưa tiền cho bị can Nga. Bị can Nga sau đó đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho CQĐT.

tienphong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây