Thứ ba - 28/05/2019 15:55

Phó chủ tịch Quảng Nam: Xe chở heo bệnh 'lọt' chốt kiểm dịch có thể do sơ suất

 
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng liên quan đến việc xe tải chở heo bị nhiễm dịch tả châu Phi "lọt" qua chốt kiểm dịch của tỉnh này, suýt nữa được đem đi tiêu thụ ở các tình thành khác.
Chiếc xe chở heo bị dịch bị tạm giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG
Chiếc xe chở heo bị dịch bị tạm giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

 

Sáng 28-5, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã chủ trì buổi họp "khẩn" với các địa phương về phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Theo báo cáo của tỉnh này, đến thời điểm hiện tại dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 4 huyện, thị xã của tỉnh, tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy theo quy định là 228 con, trọng lượng tiêu hủy hơn 12 tấn.

Đáng chú ý là trưa 27-5, cơ quan chức năng nhận được tin báo chiếc xe tải mang BKS 76C-060.68 do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) điều khiển vận chuyển heo thịt, đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 1 (thuộc huyện Phú Ninh, Quảng Nam) nên đến kiểm tra.


Tại thời điểm kiểm tra, xe có chứa 39 con heo, trọng lượng 60kg/con, trong đó có 5 con heo đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị (từ ngày 24 đến 26-5). Số lượng heo theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc (tại tỉnh Bắc Ninh) là 150 con heo thịt nhưng tại thời điểm kiểm tra chỉ còn 39 con.

Tài xế xe đã tự ý bỏ heo xuống các điểm ở Quảng Nam không đúng như nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ xe tải và lấy 3 mẫu/3 con heo chết để gửi đi thì kết quả đều dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Trong khi từ tháng 3-2019 tỉnh Quảng Nam đã lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên tuyến quốc lộ 1 để kiểm tra, kiểm soát lượng heo qua địa bàn, xe tải chở heo nói trên vẫn được cho qua.

Phó chủ tịch Quảng Nam: Xe chở heo bệnh lọt chốt kiểm dịch có thể do sơ suất - Ảnh 3.

Số heo bị nhiễm dịch chết trên xe - Ảnh: L.T.
 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau buổi họp, ông Lê Trí Thanh cho biết đã chỉ đạo kiểm tra lại xem việc cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra xe tải này như thế nào. "Có thể là do anh em sơ suất, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong kiểm soát, kiểm tra các xe chở heo vào địa bàn", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, để tài xế này chở heo vào bên trong tỉnh, đi tiêu thụ lòng vòng một số địa bàn, người dân vẫn mua heo này, có phần trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. 

"Tỉnh đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan, trong đó có phần chủ quan, thiếu sót trong việc tổ chức chỉ đạo, kiểm tra, giám sát", phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

TUOITRE

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây