Thứ ba - 13/11/2018 16:53

'Vụ cô giáo viết đơn xin 'xã hội đen' là mảng tối, gây mất niềm tin'

 
“Chúng ta có cả hệ thống chống tội phạm hùng hậu, có hệ thống pháp luật đồ sộ nhưng vì sao người dân vẫn bất an. Vụ cô giáo phải viết đơn xin "xã hội đen" đi dạy, là mảng tối, gây mất niềm tin của người dân”, đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa phản ánh.
'Vụ cô giáo viết đơn xin 'xã hội đen' là mảng tối, gây mất niềm tin'

Chiều 13/11, thảo luận về báo cáo của các cơ quan tư pháp, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Mai Hoa bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. “Điều đáng suy nghĩ chúng ta có cả hệ thống hùng hậu, có cả hệ thống pháp luật đồ sộ nhưng vì sao người dân vẫn bất an”, bà Hoa đặt vấn đề.

Dẫn chứng cho nhận định trên, bà Hoa phản ánh: cách đây không lâu, một cô giáo ở Sài Gòn vì bị “khủng bố” nên đã phải viết đơn xin "xã hội đen" cho được yên ổn để đi dạy.

“Đây là mảng tối trong công tác phòng chống tội phạm, gây mất niềm tin trong nhân dân. Người dân cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để xảy ra tình trạng này”, bà Hoa nói.

'Vụ cô giáo viết đơn xin 'xã hội đen' là mảng tối, gây mất niềm tin' - ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa- Đồng Tháp

Theo bà Hoa, thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực nhưng tình trạng bảo kê cho tội phạm dường như vẫn còn. Trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp cũng đã kiến nghị Bộ Công an, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng “bảo kê” cho vi phạm, tội phạm, nhất là tại bến xe, các chợ đầu mối…

Tương tự, trong “cuộc chiến” giải tỏa vỉa hè, bà Hoa cho hay, lúc đầu ra quân rầm rộ, người dân kỳ vọng nhưng rồi lại thất vọng. “Phải chăng đây là minh chứng bất lực của nhà nước trong cuộc chiến này”, bà Hoa nói.

Điều khiến bà Hoa suy ngẫm là, thực trạng như thế, nhưng trong báo cáo của Chính phủ, dài 21 trang, chỉ có 1 trang đề cập đến hạn chế, nguyên nhân và giải pháp. “Như thế là sơ sài, chưa thỏa đáng. Báo cáo phải làm rõ vì sao, nhờn luật, coi thường luật. Đâu là khâu bế tắc, cần phải giữ thượng tôn pháp luật. Chúng tôi chờ đợi sự trả lời thỏa đáng của các cơ quan pháp luật”. bà Hoa đề nghị.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, cô giáo guyễn Thị Ngọc Hiếu, giáo viên một trường tiểu học ở TP.HCM đã phải viết đơn gửi xã hội đen để xin được yên ổn và đi dạy. Nguyên nhân là do chị dâu của chị Hiếu vay “tín dụng đen” rồi bỏ đi. Sau nhiều lần đòi không được tiền, nhóm người bắt đầu “khủng bố” gia đình nữ giáo viên bằng cách ném đá, tạt sơn, mắm tôm vào nhà. Thậm chí, nhóm đòi nợ còn ngang nhiên khóa cửa, nhốt chị Hiếu cùng nhiều thành viên trong nhà. Sau đó, gia đình chị Hiếu trình báo công an nhưng sự việc chưa được xử lý dứt điểm.
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

www.tienphong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây