Thứ tư - 11/07/2018 15:31

Những người hùng mang lại ánh sáng cho đội bóng Thái Lan

 
Các thợ lặn nước ngoài và đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã giúp chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên diễn ra thành công, đưa các em từ trong hang tối ra ngoài ánh sáng sau gần 3 tuần bị mắc kẹt.
Những người hùng mang lại ánh sáng cho đội bóng Thái Lan

Toàn bộ 12 cầu thủ của đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm 10/7 sau 17 ngày mắc kẹt. Hai thợ lặn Anh là những người đầu tiên phát hiện ra vị trí của đội bóng trong hang, tuy nhiên cần đến một chiến dịch với quy mô toàn cầu để đưa cả 13 người mắc kẹt ra ngoài an toàn.

Các thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan cũng tham gia chiến dịch giải cứu, trong đó một cựu đặc nhiệm đã thiệt mạng trong lúc đặt các bình khí oxy trong hang Tham Luang.

Có rất ít thông tin chính xác được công bố về danh tính của những thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu cũng như cách họ đóng góp vào chiến dịch này, phần lớn bởi vì những người tham gia không muốn chia sẻ nhiều.

Dưới đây là một số thợ lặn, bao gồm cả các thợ lặn Thái Lan và thợ lặn nước ngoài, được BBC liệt kê.

John Volanthen và Richard Stanton

Từ trái qua phải: Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen chuẩn bị đồ nghề khi tới hang Tham Luang để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt (Ảnh: AFP)
Từ trái qua phải: Richard Stanton, Robert Harper và John Volanthen chuẩn bị đồ nghề khi tới hang Tham Luang để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt (Ảnh: AFP)

Tiếng nói của thợ lặn John Volanthen là những âm thanh đầu tiên mà các cầu thủ nhí và huấn luyện viên của đội bóng Thái Lan nghe được sau 9 ngày mắc kẹt trong hang sâu.

Ông Volanthen và một thợ lặn người Anh khác là Richard Stanton đã được chính phủ Thái Lan mời tới để tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng. Đi cùng họ là Robert Harper - một chuyên gia Anh về hang động. Cả 3 đã đặt chân tới Thái Lan 3 ngày sau khi đội bóng Thái Lan bị phát hiện mất tích hôm 23/6.

Ông Volanthen - một nhà tư vấn công nghệ thông tin và ông Stanton - cựu lính cứu hỏa là các thành viên của Đội Cứu hộ Hang động Nam và Trung Wales. Cả hai từng tham gia nhiều chiến dịch giải cứu hang động trước đây, bao gồm các vụ việc xảy ra ở Na Uy, Pháp và Mexico.

Richard Harris

Chân dung bác sĩ kiêm thợ lặn chuyên nghiệp Richard Harris (Ảnh: Twitter)
Chân dung bác sĩ kiêm thợ lặn chuyên nghiệp Richard Harris (Ảnh: Twitter)

Bác sĩ Harris từ Adelaide, Australia đã có hàng chục năm kinh nghiệm lặn. Ông cũng là người đã kiểm tra sức khỏe cho các thành viên đội bóng khi còn ở trong hang và bật đèn xanh để chiến dịch giải cứu được bắt đầu. Nếu sức khỏe của các cậu bé quá yếu, nỗ lực giải cứu bằng cách lặn ra khỏi hang sẽ rất nguy hiểm.

Bác sĩ Harris từng tham gia các cuộc lặn thám hiểm ở Australia, Trung Quốc, Christmas Islands và New Zealand. Ông là một bác sĩ gây mê và có chuyên môn về các hoạt động giải cứu cũng như y học trong lĩnh vực thám hiểm.

Năm 2011, ông Harris từng đi nhận thi thể của một người bạn là Agnes Milowka - một thợ lặn hang động nhiều kinh nghiệm nhưng không may bị hết oxy trong một chuyến thám hiểm cực kỳ khó khăn ở Nam Australia.

Sự tham gia của bác sĩ Harris vào chiến dịch giải cứu đội bóng ở hang Tham Luang được cho là bắt nguồn từ đề nghị đặc biệt của các thợ lặn người Anh.

Đặc nhiệm Hải quân Thái Lan

Thợ lặn Thái Lan bôi thuốc chữa vết thương của một cầu thủ nhí trong hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)
Thợ lặn Thái Lan bôi thuốc chữa vết thương của một cầu thủ nhí trong hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

Nhiều đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã tham gia chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luang. Đơn vị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan do Chuẩn Đô đốc Arpakorn Yuukongkaew dẫn đầu.

Nổi bật nhất trong số này là một bác sĩ, thường được gọi là Pak Loharnshoon, và những thợ lặn vẫn chưa xác định danh tính. Họ đã tình nguyện ở lại bên cạnh các cầu thủ nhí sau khi các thợ lặn Anh tìm thấy vị trí của các em cách đây một tuần.

Trong đoạn video do đặc nhiệm Hải quân Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội tuần trước, bác sĩ Pak chính là người được nhìn thấy bôi thuốc vào các vết thương trên cơ thể một cầu thủ khi đang ở trong hang Tham Luang. Trong đợt giải cứu hôm qua, 4 đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cũng là những người cuối cùng rời khỏi hang.

Người hùng hi sinh Saman Kunan

Cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan Saman Kunan (giữa) (Ảnh: BBC)
Cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan Saman Kunan (giữa) (Ảnh: BBC)

Saman Kunan, 38 tuổi, là một thợ lặn hải quân Thái Lan đã nghỉ hưu và anh tình nguyện tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt.

Kunan đã bất tỉnh khi đang làm nhiệm vụ tại hang Tham Luang. Trước đó thợ lặn này đã chịu trách nhiệm đặt các bình khí dọc theo lối đi của đội cứu hộ trong hang từ hôm 6/7.

Một thợ lặn khác đã cố gắng hồi sức cho Kunan nhưng anh vẫn không qua khỏi. Thi thể của Kunan sau đó được đưa ra khỏi hang.

“Anh ấy được ca ngợi như một người hùng vì những gì anh ấy đã làm. Anh ấy yêu thích việc giúp đỡ những người khác, làm từ thiện và hoàn thành mọi việc”, vợ của Kunan nói về người chồng của mình.

Đô đốc Arphakorn nói rằng ông sẽ không để sự hy sinh của Kunan là “vô nghĩa”.

Ben Reymenants

thai 6 15312960039271756800566
Ben Reymenants chụp ảnh cùng chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn. (Ảnh: Facebook)

Ben Reymenants là một công dân Bỉ và đang điều hành một cửa hàng cung cấp dịch vụ lặn ở Phuket. Ben được cho là một trong số những thợ lặn tham gia đợt giải cứu đầu tiên hôm 9/7.

Claus Rasmussen

Claus Rasmussen lặn trong hang ngập nước. (Ảnh: Facebook)
Claus Rasmussen lặn trong hang ngập nước. (Ảnh: Facebook)

Claus Rasmussen là người Đan Mạch và có nhiều năm sinh sống ở Thái Lan. Ông cũng từng làm việc cho nhiều trường dạy lặn.

Claus từng lặn ở nhiều khu vực tại châu Á và làm việc tại một số quốc gia ở Đông Nam Á.

Mikko Paasi

Mikko Paasi là một trong số các thợ lặn đưa thành công các cầu thủ nhí ra khỏi hang. (Ảnh: Facebook)
Mikko Paasi là một trong số các thợ lặn đưa thành công các cầu thủ nhí ra khỏi hang. (Ảnh: Facebook)

Mikko Passi, người Phần Lan, là nhà sáng lập của một trung tâm lặn tại đảo Koh Tao của Thái Lan. Ông có chuyên môn về lặn kỹ thuật và thường quan tâm tới các hoạt động lặn thám hiểm hang động hoặc tìm kiếm tàu thuyền bị đắm.

Vào ngày 2/7 khi đội bóng Thái Lan được tìm thấy trong hang, vợ của Mikko thông báo trên Facebook rằng bà đã mua vé máy bay cho ông tới Chiang Rai để tham gia các nỗ lực giải cứu đội bóng đúng vào dịp kỷ niệm 8 năm ngày cưới của họ.

Ivan Karadzic
Ivan Karadzic mang quốc tịch Đan Mạch. Ông chuyển tới đảo Koh Tao một vài năm sau Paasi và cả hai đang điều hành một trung tâm về lặn.

Ivan đã chia sẻ với BBC về nỗi sợ của ông khi nhìn thấy cậu bé đầu tiên được giải cứu và một thợ lặn tiến về phía ông từ khoảng cách xa. Ivan không biết đó là một đứa trẻ hay một thi thể, và sau đó ông thở phào nhẹ nhõm khi biết cậu bé này vẫn an toàn.

Erik Brown

Erik Brown (trái), Mikko Paasi (giữa) và Claus Rasmussen (phải) chụp ảnh cùng nhau để ăn mừng sau khi hoàn thành chiến dịch giải cứu. (Ảnh: Facebook)
Erik Brown (trái), Mikko Paasi (giữa) và Claus Rasmussen (phải) chụp ảnh cùng nhau để ăn mừng sau khi hoàn thành chiến dịch giải cứu. (Ảnh: Facebook)

Là người Canada, Erik Brown là một hướng dẫn viên lặn kỹ thuật. Erik bắt đầu lặn từ cách đây hơn 10 năm và người đồng sáng lập Team Blue Immersion - một trường dạy lặn kỹ thuật ở Ai Cập.

Vào tối qua, Erik đã viết trên Facebook rằng anh đã hoàn thành 7 đợt lặn trong 9 ngày, và tổng số giờ làm việc trong hang Tham Luang của anh là 63 giờ.

Thành Đạt

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây