Thứ tư - 12/09/2018 15:00

Nhà mạng cam kết chuyển 11 số sang 10 số từ 15/9

 
Các ứng dụng của nhà mạng đều được tích hợp tính năng tự động sửa số điện thoại 11 số thành 10 số theo mã mới.
Nhà mạng cam kết chuyển 11 số sang 10 số từ 15 9
Nhà mạng cam kết chuyển 11 số sang 10 số từ 15 9

Chia sẻ với VnExpress, đại diện các nhà mạng cho biết hiện đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho việc chuyển đổi mã mạng thuê bao di động từ 11 số sang 10 số, kế hoạch sẽ triển khai vào ngày 15/9 tới. 

Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết có hơn 43 triệu thuê bao 11 số của nhà mạng đang hoạt động (thuộc 8 dải số từ 0162 đến 0169) trên mạng Viettel sẽ được chuyển đổi sang đầu số 03. Dự kiến, việc chuyển đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0h00 ngày 15/9 và hoàn tất vào ngày 7/10/2018. Mỗi ngày có một dải số được chuyển đổi theo đúng lộ trình đã thông báo với Bộ Thông tin và Truyền thông.

"Quá trình chuyển đổi được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống, vào ban đêm nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến liên lạc của khách hàng", đại diện nhà mạng cho hay. 

“Người dùng Viettel sẽ không phải thực hiện bất kỳ thao tác gì để chuyển sang đầu số 03. Ngay cả việc cập nhật lại số thuê bao mới sau khi chuyển đổi cũng được chúng tôi hỗ trợ thông qua tính năng đồng bộ danh bạ trên ứng dụng My Viettel”, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom cho hay. Sau khi hoàn tất chuyển đổi, khách hàng vẫn có thể quay số song song cả đầu số mới và cũ cho đến hết ngày 14/11. Tiếp đến, Viettel vẫn duy trì thông báo đổi đầu số (bằng tiếng Anh và tiếng Việt) đến hết ngày 30/6/2019 nếu người dùng quay nhầm sang đầu số cũ.

Tính năng đồng bộ danh bạ trên My Viettel (tự động sửa số điện thoại 11 số thành 10 số theo mã mới) sẽ được Viettel chính thức cung cấp từ ngày 7/10/2018 (thời điểm Viettel và các nhà mạng hoàn tất việc chuyển đổi mã mạng). Bằng vài thao tác, toàn bộ số điện thoại 11 số (thuộc tất cả các nhà mạng) sẽ được chuyển đổi sang đầu số mới. Tính năng này cũng được VinaPhone tích hợp trên ứng dụng MyVNPT. 

Đặc biệt, các nhà mạng đều cho biết, các khách hàng không dùng dịch vụ của nhà mạng cũng có thể sử dụng ứng dụng này và không cần đăng nhập để đồng bộ danh bạ. 

Với dòng điện thoại phổ thông, khách hàng có thể sao chép danh bạ từ máy sang sim, sau đó lắp sim vào một máy smartphone có tải app ứng dụng của nhà mạng để thực hiện đồng bộ danh bạ, theo hướng dẫn của doanh nghiệp. 

Bên cạnh trên các ứng dụng, đại diện VinaPhone cũng cho biết sẽ hỗ trợ khách hàng trên nhiều hạ tầng khác nhau như tổ chức các điểm hỗ trợ chuyển đổi trực tiếp. Cụ thể, khách hàng có thể tới các điểm giao dịch, điểm hỗ trợ chuyển đổi lưu động của nhà mạng tại các khu dân cư, trung tâm thương mại... để được hỗ trợ. 

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết sẽ miễn phí tin nhắn SMS thông báo số điện thoại mới tới toàn bộ số VinaPhone khác trong danh bạ của khách hàng. Để thực hiện tính năng này, sau khi kết thúc chương trình chuyển đổi, chủ thuê bao có thể đăng nhập vào ứng dụng MyVNPT và làm theo hướng dẫn. Bằng cách này, các thuê bao trong danh bạ sẽ nhận được thông báo số điện thoại mới của khách hàng sau khi đổi mã.

Đối với thuê bao liên mạng, VinaPhone sẽ cung cấp các gói cước SMS khuyến mại cho khách mạng. Ngoài ra, khi gọi đến số điện thoại cũ sau thời gian chuyển đổi, khách hàng sẽ nhận được SMS thông báo số điện thoại đã được thay đổi.

MobiFone cũng công bố một loạt công cụ hỗ trợ khách hàng trong việc thực hiện chuyển đổi đầu số. Bên cạnh việc cập nhật thêm tính năng hỗ trợ khách hàng thay đổi danh bạ theo đầu số mới trên ứng dụng My MobiFone, nhà mạng còn áp dụng biện pháp quay số song song, hỗ trợ duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm kết thúc quay số song song (âm thông báo sẽ cho người gọi biết số điện thoại mới của người được gọi), nhắn tin thông báo số điện thoại mới của khách hàng ngay sau khi chuyển đổi...

Thuê bao 11 số được cơ quan quản lý chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Thông tin & Truyền thông nhận định, theo thống kê thời gian qua, hiệu quả sử dụng đối với mã mạng di động độ dài 3 chữ số (đầu 1xx) thấp hơn nhiều so với mã 2 chữ số (đầu 9x). Ngoài ra, tỷ lệ số thuê bao điện thoại dùng mã mạng 1xx rời mạng khá cao. SIM rác, tin nhắn rác... cũng chủ yếu phát sinh từ mã mạng 1xx. Vì vậy, việc chuyển mã mạng 1xx về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số vừa tạo công bằng về độ dài quay số cho người sử dụng dịch vụ vừa góp phần hạn chế tỷ lệ thuê bao rời mạng, hạn chế SIM rác, tin nhắn rác...

Kế hoạch chuyển đổi, thống nhất các thuê bao di động về 10 số nằm trong Quy hoạch kho số viễn thông được Bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra tại Thông tư 22, ban hành năm 2015. Theo kế hoạch này, năm 2017, khi hoàn tất quy hoạch lại mã vùng cố định, cơ quan quản lý sẽ chuyển đổi thuê bao di động 11 số xuống còn 10 số. Tuy nhiên, việc triển khai đến nay mới thực hiện, tức là chậm một năm so với kế hoạch ban đầu. 

Hiện có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của kế hoạch này. Doanh nghiệp viễn thông cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và đem lại lợi ích lâu dài nhằm quy hoạch lại kho số viễn thông. 
 

Xem thêm: Tin tức Nghệ An, tin tức Hà Tĩnh, tin tức Nghệ Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

VNEXPRESS

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Công nghệ giáo dục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây